Đường dẫn truy cập

Nga kỷ niệm chuyến bay đầu tiên đưa người không gian


Các buổi lễ diễn ra tại thủ đô Moscow của Nga để tưởng nhớ nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin
Các buổi lễ diễn ra tại thủ đô Moscow của Nga để tưởng nhớ nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin

Người Nga và những người ưa thích không gian trên thế giới đang kỷ niệm năm thứ 50 chuyến bay đưa người đầu tiên lên không gian.

Các buổi lễ diễn ra tại thủ đô Moscow của Nga để tưởng nhớ Yuri Gagarin, nhà du hành vũ trụ 27 tuổi khi ông thực hiện chuyến bay dài 108 phút vòng quanh trái đất.

Hỏa tiễn Vostov của ông Gagarin, cùng với ông trong khoang nhỏ xíu ở đầu hỏa tiễn được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonour vào ngày 12 tháng tư năm 1961.

Khoang phi thuyền hình cầu của ông Gagarin đã hoàn tất một vòng quỹ đạo quanh hành tinh trước khi quay trở lại bầu khí quyển. Ông Gagarin đã nhảy dù ra khỏi phi thuyền trở về trái đất.

Giới hữu trách Nga trong nhiều năm đã dấu chuyện Gagarin không đáp phi thuyền xuống vì sợ dự án của Nga sẽ bị các chuyên gia không gian quốc tế cho là không đạt tiêu chuẩn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG