Đường dẫn truy cập

Yoshihide Suga, ứng viên dẫn đầu để thay thế Thủ Tướng Abe


Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc cải tộ Nội các tại Dinh Thủ tướng Shinzo Abe ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 11/9/2019. REUTERS/Issei Kato

Người phát ngôn chính của chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, đã tiến thêm một bước nữa gần hơn tới chiếc ghế Thủ tướng khi đảng đương quyền quyết định trong ngày thứ Ba về một cuộc biểu quyết đơn giản hóa, có lợi cho vị phụ tá lâu đời của Thủ tướng Shinzo Abe, theo Reuters.

Truyền thông đưa tin, ông Suga đã giành được sự hậu thuẫn của phe phái lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP), giúp ông trở thành ứng viên hàng đầu để thay thế đương kim Thủ tướng, sau khi ông Shinzo Abe loan báo ông sẽ từ nhiệm vị lý do sức khỏe hôm 28/8.

Trong khi ông Suga chưa chính thức loan báo ông sẽ ra dự tranh để lãnh đạo đảng LDP, ông đã ra dấu hiệu trong vòng riêng tư về ý định tham gia cuộc đua.

Theo truyền thông, ông Suga sẽ loan báo chính thức ý định của ông vào ngày 2/9.

Ông Suga, 71 tuổi, được trông đợi rộng rãi sẽ duy trì đường hướng và các chính sách do Thủ tướng Abe đề ra, kể cả chính sách kinh tế “Abenomics” nhằm hồi sinh nền kinh tế và duy trì sự ổn định của nền kinh tế giữa dịch Covid-19.

Là một chính khách tự lập, năm 2012 ông Yoshihide Suga được ông Abe chọn vào chức vụ quan trọng là Chánh Văn phòng Nội các, vừa là người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, chịu trách nhiệm phối hợp các chính sách và giám sát guồng máy chính phủ.

Các đối thủ tiềm năng của ông Suga cho chức Thủ tướng gồm: cựu Bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida.

Cả hai ông Ishiba và Kishida đã loan báo tham gia cuộc đua để giành chức Thủ tướng hôm 1/9. Nhưng Bộ trưởng quốc phòng Taro Kono, một nhân vật khác được trông đợi sẽ tham gia, đã quyết định không dự tranh, báo Kyodo cho biết.

Quyết định của Đại hội đồng đảng LDP, đơn giản hóa quy trình bầu cử, hạn chế số người được biểu quyết nhằm đơn giản hóa và đẩy nhanh tiến trình bầu chọn, đã giúp ông Suga chiếm vị trí dẫn đầu. Ông được sự hậu thuẫn của các đồng minh đầy quyền lực.

Ông Ishiba, người được sử ủng hộ rộng rãi của cử tri và hàng trăm đảng viên khác, thì chống đối quy trình bầu cử đơn giản do đảng LDP đề xuất.

Trong khi đó ông Kishida, từ lâu vẫn được coi là người được chọn để thay thế ông Abe, nhưng lại không được phần lớn cử tri ủng hộ, nói quy trình bầu cử đơn giản phù hợp với luật lệ đảng, và Nhật Bản phải tiếp tục chính sách kích thích tài chính.

Ông Kishida nhấn mạnh kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực kinh tế và chính sách đối ngoại. Ông nói tại một cuộc họp báo rằng ông sẽ làm “tất cả những gì trong khả năng để phục vụ đất nước và nhân dân Nhật Bản.”

Tổng thư ký của LDP Toshihiro Nikai, mà phe phái hậu thuẫn ông Suga, nói cuộc biểu quyết đơn giản với sự tham gia của các đại diện từ lưỡng viện quốc hội cũng như chủ tịch các chi nhánh địa phương có mục đích đẩy nhanh tiến trình bầu chọn tân Thủ tướng, và tránh khoảng trống quyền lực.

Chủ tịch Đại hội đồng Shunichi Suzuki, nói quyết định đơn giản hóa quy trình bầu cử là quyết định nhất trí, vì một số lo lắng kéo dài quy trình bầu cử sẽ tăng áp lực đối với sức khỏe của ông Abe.

LDP dự định tổ chức cuộc biểu quyết vào ngày 14/9/2020, nhưng ngày này sẽ được chính thức loan báo vào ngày thứ Tư 2/9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG