Đường dẫn truy cập

Yonhap: Triều Tiên chuẩn bị địa điểm hạt nhân, phi đạn để quốc tế thanh sát


Tư liệu - Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 23 tháng 5, 2018 được DigitalGlobe cung cấp cho thấy địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên.

Cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã nhìn thấy hoạt động chuẩn bị của Triều Tiên cho các cuộc thanh sát quốc tế tại một số địa điểm thử hạt nhân và phi đạn của miền Bắc, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết hôm 31/10 dẫn lời một nhà lập pháp nước này.

Các quan chức Mỹ từ chối xác nhận thông tin này, Reuters cho biết, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tại Washington rằng ông dự định sẽ gặp người đàm phán đồng cấp của Triều Tiên vào tuần sau và sẽ nói chuyện với ông về các cuộc thanh sát.

Ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên radio rằng lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết cho phép các thanh sát viên của Mỹ đến hai địa điểm “quan trọng” khi ông gặp ông Kim ở Bình Nhưỡng trong tháng này.

“Chúng tôi hi vọng sẽ sớm tới đó," ông nói với chương trình The Laura Ingraham Show. Ông Pompeo không xác định các địa điểm này.

Nhà lập pháp Kim Min-ki thuộc Đảng Dân chủ đương quyền của Hàn Quốc nói với các phóng viên trước đó rằng Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc đã quan sát thấy Triều Tiên “tiến hành các hoạt động chuẩn bị và hoạt động tình báo để chuẩn bị cho chuyến thăm của các thanh sát viên nước ngoài” tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri và Bãi phóng Vệ tinh Sohae.

Nhà lập pháp này nói thêm rằng không có chuyển động lớn nào được nhìn thấy tại Yongbyon, khu liên hợp hạt nhân chính của Triều Tiên.

Triều Tiên đã ngừng thử nghiệm hạt nhân và phi đạn trong năm qua, nhưng họ đã không cho phép quốc tế thanh sát việc tháo dỡ Punggye-ri vào tháng 5, khơi ra chỉ trích rằng hành động này chỉ đơn thuần mang tính hình thức và có thể đảo ngược được.

Vào tháng 9, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un cũng cam kết tại một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quan sát việc tháo dỡ địa điểm thử nghiệm động cơ phi đạn và một giàn phóng.

Lúc đó, ông Moon cho biết Triều Tiên đã đồng ý cho phép các thanh sát viên quốc tế quan sát việc "tháo dỡ vĩnh viễn" các cơ sở phi đạn chính, và thực hiện các bước tiếp theo, chẳng hạn như đóng cửa Yongbyon, để đổi lấy các hành động thái đối ứng của Mỹ.

Washington đã đòi hỏi các bước như tiết lộ đầy đủ các cơ sở hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên, trước khi tán đồng các mục tiêu chính của Bình Nhưỡng.

Các quan chức Mỹ đã hoài nghi về cam kết của ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng cam kết của miền Bắc tại hội nghị thượng đỉnh với miền Nam đã khơi ra một phản ứng hồ hởi từ Tổng thống Donald Trump, người đã gặp mặt ông Kim trong một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có vào tháng 6 và rất hăm hở cho một hội nghị thứ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG