Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Hồi giáo cực đoan người Mỹ bị hạ sát ở Yemen


Giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Anwar al Awlaki bị Hoa Kỳ và Yemen truy nã vì dính líu tới những vụ tấn công khủng bố, kể cả mưu toan cho nổ bom trên một chiếc máy bay chở khách của Mỹ năm 2009

Một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh đẻ ở Mỹ bị Yemen và Hoa Kỳ truy nã đã bị hạ sát trong một vụ không kích rõ ràng là do Hoa Kỳ thực hiện ở Yemen.

Bộ Quốc phòng Yemen cho biết ông Anwar al-Awlaki, người có liên hệ với các lực lượng al-Qaida ở Yemen, bị hạ sát cùng với nhiều phần tử hiếu chiến khác. Thời biểu về các diễn tiến của vụ không kích không được tiết lộ.

Chính phủ Yemen không cho biết thêm chi tiết về vụ việc đã được xác nhận bởi các giới chức Mỹ không nêu danh tánh.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ những người bộ tộc và các giới chức an ninh ở Yemen cho biết ông Awlaki bị giết chết sáng sớm hôm nay trong một vụ không kích nhắm vào một đoàn xe của al-Qaida ở miền đông Yemen.

Có tin cho hay phi cơ Mỹ được sử dụng trong vụ không kích. Trước đây Hoa Kỳ cũng thực hiện những vụ không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào các mục tiêu al-Qaida ở Yemen.

Ông Awlaki bị Hoa Kỳ và Yemen truy nã vì dính líu tới những vụ tấn công khủng bố, kể cả mưu toan cho nổ bom trên một chiếc máy bay chở khách của Mỹ năm 2009.

Giới hữu trách cũng tin rằng ông Awlaki đã đóng vai trò cố vấn cho người thực hiện vụ bắn giết bừa bãi tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Texas và vụ sát hại một người đàn ông Pháp ở Yemen hồi năm ngoái.

Giới hữu trách Hoa Kỳ nói rằng giáo sĩ Awlaki có liên hệ với tổ chức al-Qaida trên Bán đảo Ả rập có căn cứ ở Yemen.

XS
SM
MD
LG