Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường cuộc chiến ở Yemen trong lúc ông Saleh vắng mặt


Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang rời khỏi nước sang Ả Rập Saudi để chữa trị những vết bỏng nặng sau vụ đánh bom, và Phó Tổng thống Yemen Abdu-Rabu Mansour Hadi là quyền lãnh đạo của Yemen trong thời gian ông Saleh vắng mặt

Giới hữu trách Yemen ngày hôm nay cho hay quân đội chính phủ đã giết chết ít nhất 10 nghi can al-Qaida ở khu vực miền nam bất ổn giữa lúc nước này đang phải chiến đấu với phe chủ chiến Hồi giáo sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh ra khỏi nước.

Trong khi đó, một tờ báo lớn của Mỹ tường trình rằng chính phủ Hoa Kỳ đã tăng cường cuộc chiến bí mật ở Yemen trong những tuần gần đây, với việc triển khai các máy bay vũ trang không người lái và chiến đấu cơ để tấn công các nghi can chủ chiến tìm cách lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Trích lời các giới chức Hoa Kỳ, báo The New York Times tường trình rằng sau gần một năm ngưng các vụ không kích, Hoa Kỳ đã tăng cường chiến dịch của họ nhằm ngăn chặn các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida củng cố quyền lực.

Các vụ tấn công do Đội Đặc nhiệm Liên quân của Bộ Quốc phòng chỉ huy với sự phối hợp chặt chẽ của Cơ quan Tình báo Trung ương, CIA.

Bài tường trình được đăng tải ngày hôm cho hay hôm thứ Sáu tuần trước các chiến đấu cơ của Mỹ đã giết chết một hoạt vụ cấp trung của al-Qaida, Abu Ali al-Harithi, và vài nghi can chủ chiến khác trong một vụ tấn công ở miền nam Yemen.

Nhiều tuần trước, các máy bay không người lái đã nhắm bắn phi đạn vào Anwar al-Awlaki, giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh ở Mỹ mà Hoa Kỳ đã tìm cách hạ sát trong hơn một năm nay.

Tuy nhiên, giáo sĩ này đã thoát chết.

Chiến dịch tăng cường được thực hiện trong một giai đoạn nguy hiểm đối với Yemen khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang rời khỏi nước sang Ả Rập Saudi để chữa trị những vết bỏng nặng sau vụ đánh bom hồi tuần trước nhắm vào dinh tổng thống của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG