Đường dẫn truy cập

Y án tử hình Hồ Duy Hải, nhiều người thất vọng


Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao công bố quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, ngày 8/5/2020. Photo PLO

Vào chiều ngày 8/5/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra phán quyết giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải, không cần hủy án để điều tra lại. Gia đình Hồ Duy Hải và các chuyên gia pháp lý bày tỏ sự thất vọng về phán quyết này.

Báo Pháp Luật Online tường thuật rằng Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ thay mặt Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao công bố phán quyết giám đốc thẩm về vụ án Hồ Duy Hải.

Theo đó, tất cả 17 thành viên trong Hội đồng thẩm phán thống nhất quan điểm rằng Hồ Duy Hải không bị ép cung, mớm cung, lời khai tổng cung phù hợp với chứng cứ khác như lời khai của các nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nên xác định Hải phạm tội giết người, cướp tài sản, là đúng.

Bà Nguyễn Thị Loan từ Long An ra Hà Nội mong được tham dự phiên xử án giám đốc thẩm con trai Hồ Duy Hải nhưng bà không được phép vào phòng xử án. Photo Luật khoa Tạp chí.
Bà Nguyễn Thị Loan từ Long An ra Hà Nội mong được tham dự phiên xử án giám đốc thẩm con trai Hồ Duy Hải nhưng bà không được phép vào phòng xử án. Photo Luật khoa Tạp chí.

“17/17 thành viên HĐTP biểu quyết quá trình điều tra vụ án có những sai sót về tố tụng nhưng không thay đổi bản chất vụ án; bản án xét xử Hồ Duy Hải là “đúng người, đúng tội, đúng mức án,”” Báo Tuổi Trẻ Online tường thuật.

Hội đồng Thẩm phán cho rằng dù Hải có lời khai mâu thuẫn nhưng những mâu thuẫn này đã được cơ quan điều tra làm rõ, nên không cần huỷ án để điều tra lại.

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải, bày tỏ sự thất vọng:

“Đi đòi công lý cho con với hơn 2.000 bộ đơn xuyên suốt trên 12 năm qua. Tôi đi đòi chứ có đi xin ai đâu mà cũng không trả lại công bằng cho con trai tôi. Thật là bất công!”

Tôi đi đòi chứ có đi xin ai đâu mà cũng không trả lại công bằng cho con trai tôi. Thật là bất công!
Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải


“Nếu như vậy thì nước Việt Nam có ngành tòa án, viện kiểm sát để làm gì? Cán cân công lý để làm gì?”

Từ Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư Nguyễn Duy Bình nêu nhận định:

“Với một loạt các vi phạm về thủ tục tố tụng tạo một nghi ngờ bức xúc trong dư luận nhân dân về khả năng xảy ra oan sai nên theo tôi họ phải hủy án để điều tra lại, chứ không phải bác kháng nghị.

“Việc bác kháng nghị đã tạo nên một dấu chấm hỏi mà không biết có câu trả lời trong tương lai hay không. Vì đây là một trường hợp đã kêu oan rất nhiều năm, các ban ngành, luật sư và quần chúng nhân dân đã lên tiếng rất nhiều.”

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trong phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải, ngày 5/5/2020. Photo PLO
Chánh án Nguyễn Hòa Bình trong phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải, ngày 5/5/2020. Photo PLO

Luật sư Nguyễn Duy Bình cho biết thêm:

Theo thông tin từ báo chí chiều hôm nay thì chỉ thấy Hội đồng Thẩm phán nêu chung chung, nhận định rằng các tài liệu chứng cứ vẫn đủ đảm bảo việc kết tội.

“Tôi mong rằng trong quyết định mà họ sắp ban hành để bác kháng nghị của VKSND Tối cao, họ phải đưa ra được những tài liệu, chứng cứ, đánh giá chính xác để chứng minh rằng Hải có tội. Khi đó dư luận mới an lòng, nhân dân mới có phần tâm phục khẩu phục. Còn nếu như họ cứ nhận định chung chung thì lòng dân không phục.”

Bà Trần Quỳnh Vi, đồng giám đốc của tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam (Legal Initiatives for Vietnam - LIV) có trụ sở bang California, nêu nhận định với VOA Tiếng Việt.

“Tôi nghĩ là vụ án Hồ Duy Hải được rất nhiều người dân quan tâm. Họ quan tâm vì họ đều nghĩ là anh Hải bị kêu án oan.

Người ta đã mất niềm tin với chính quyền Việt Nam và hệ thống pháp lý Việt Nam rồi cho nên rất nhiều người nghĩ rằng chỉ xử như vậy cho có thôi, chứ không có gì tốt đẹp xảy ra được.
Bà Trần Quỳnh Vi, Chủ tịch LIV


“Nếu được minh oan thì mình còn hy vọng còn cái gì đó có công lý, chứ còn vẫn bị án oan như thế thì hệ thống pháp lý Việt Nam không đáng để người dân tôn trọng và thực thi.”

Bà Trần Quỳnh Vi nêu nhận định về phiên xử giám đốc thẩm đối với Hồ Duy Hải:

“Người ta đã mất niềm tin với chính quyền Việt Nam và hệ thống pháp lý Việt Nam rồi cho nên rất nhiều người nghĩ rằng chỉ xử như vậy cho có thôi, chứ không có gì tốt đẹp xảy ra được.”

Việt Nam xử giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:39 0:00

Trước đó, hôm 7/5, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, dự báo rằng Chánh án Nguyễn Hòa Bình sẽ tuyên “Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải.”

Ông Cù Huy Hà Vũ viết cho VOA: “Tuy nhiên Hồ Duy Hải chưa thể chết oan vì còn có “Thủ tục xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.””

“Tôi tin rằng Hồ Duy Hải cuối cùng sẽ trắng án với điều kiện công luận trong và ngoài nước kiên quyết đấu tranh chống lại án tử hình oan này với các lập luận gỡ tội vững chắc trên cơ sở pháp luật,” Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nhận định.

XS
SM
MD
LG