Đường dẫn truy cập

Xoa dịu đe dọa áp thuế, Việt Nam mua $3 tỷ nông sản Mỹ


Mua nông sản của bang Nebraska là một phần trong kế hoạch nhằm cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ.
Mua nông sản của bang Nebraska là một phần trong kế hoạch nhằm cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ.

Việt Nam vừa ký cam kết mua 3 tỷ đô la hàng hoá nông sản của Mỹ trong vòng 2 – 3 năm tới. Đây được xem là một phần trong chiến dịch nhằm “xoa dịu” sự phẫn nộ và mối đe doạ áp thuế của chính quyền Trump lên hàng nhập khẩu từ Việt Nam vì thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, theo nhận định của Bloomberg.

Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký 18 biên bản ghi nhớ với 4 hiệp hội ngành hàng của bang Nebraska để mua hơn 3 triệu tấn lúa mì, lúa mạch, 100.000 con bò sống, thức ăn chăn nuôi, hoa quả, ngô và đậu nành.

Truyền thông Việt Nam cho hay việc ký kết đã diễn ra cùng với các hoạt động tại Mỹ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về “thực hiện kế hoạch hành động tiến tới cán cân thương mại hài hoà và bền vững Việt – Mỹ”.

Trong khi đó, tờ Bloomberg cho rằng các lãnh đạo Việt Nam đang làm “tất cả những gì có thể để tránh chung số phận với Trung Quốc” sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào giữa năm ngoái đe doạ rằng ông muốn đánh thuế lên Việt Nam vì quốc gia Đông Nam Á này “gần như là nước lạm dụng tồi tệ nhất”.

Ngoài cam kết mua nông sản, phái đoàn của Việt Nam dịp này còn làm việc với giới hữu trách và các cơ quan quản lý Mỹ “nhằm tháo gỡ hàng loạt vướng mắc về xuất nhập khẩu thương mại nông sản giữa hai nước”, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Con số gần 20 doanh nghiệp Việt Nam tới Mỹ lần này chiếm hơn 60% tổng kim ngạch nhập khẩu ngũ cốc và nguyên liệu thức ăn gia súc của Việt Nam.

Năm ngoái, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 61,3 tỷ USD, nới rộng mức thặng dư thương mại từ 34,8 tỷ USD năm 2018 lên 47 tỷ USD, theo số liệu từ hải quan Việt Nam.

Trong khi đó, số liệu từ phía Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại với Việt Nam năm 2018 là 39,5 tỷ USD và năm 2019 là 55,8 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa rằng Việt Nam sẽ mua thêm các sản phẩm của Hoa Kỳ, chẳng hạn như máy bay của Công ty Boeing.

Vào tháng 8, lần đầu tiên Việt Nam cho biết đang đàm phán để mua than của Hoa Kỳ.

Hiện Hà Nội cũng đang nỗ lực trấn áp tình trạng hàng hóa Trung Quốc mang nhãn Việt Nam để né thuế quan của Mỹ, sau khi một số sản phẩm như thép nhập khẩu từ Việt Nam bị Mỹ đánh thuế nặng vì là hàng gốc Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương và chính phủ Việt Nam cũng cam kết sẽ giải quyết những lo ngại của phía Mỹ về chính sách tiền tệ và thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ, sau khi Bộ Tài chính Mỹ bổ sung Việt Nam vào danh sách theo dõi các quốc gia bị theo dõi về khả năng thao túng tiền tệ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG