Đường dẫn truy cập

Xe Toyota bán chạy nhất dù doanh số giảm ở Trung Quốc


Toyota không bị ảnh hưởng nhiều của việc bán xe tại Trung Quốc và vẫn giữ được vị trí đứng đầu về nhà sản xuất xe bán nhiều nhất thế giới trong nửa đầu năm nay, vượt qua được công ty đối thủ Hoa Kỳ General Motors.

Theo số liệu công bố ngày hôm nay, Toyota bán được 4,91 triệu xe hơi và xe tải trên khắp thế giới trong giai đoạn từ tháng Giêng tới tháng Sáu năm nay, giảm 1,2 phần trăm so với năm trước.

Hồi đầu tháng này GM nói rằng họ bán được 4,85 triệu xe trên khắp thế giới trong sáu tháng đầu năm, tăng gần 4% khi họ có số bán tại Hoa Kỳ nhanh hơn Toyota.

GM là nhà sản xuất xe hơi bán được nhiều nhất tại Hoa Kỳ trong bảy thập niên, trước khi bị mất vị trí này vào tay nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản năm 2008. GM lấy lại được vị trí này năm 2011, khi các nhà máy của Toyota bị chậm lại vì trận động đất và sóng thần ở miền đông bắc Nhật Bản làm nhiều nhà sản xuất linh kiện đóng cửa một thời gian.

Kể từ đó, Toyota đã phục hồi và đứng đầu lần nữa hồi năm ngoái ngay cả trong trường hợp số bán tại Trung Quốc bị ảnh hưởng tai hại vì thái độ chống Nhật nổ ra sau vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc gây ra các cuộc tẩy chay và bạo loạn.

Doanh số giảm mạnh bắt đầu vào nửa thứ nhì năm ngoái đã giảm bớt trong mấy tháng vừa qua và các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản có thể tăng trưởng trở lại tại Trung Quốc.

Volkswagen của Đức, công ty mẹ của Audi, Porche và một số hiệu khác, theo sau Toyota và GM trong cuộc chạy đua trên toàn cầu, bán được 4,7 triệu xe hơi trong nửa đầu năm nay.

Chủ tịch công ty Toyota, ông Akio Toyoda nói rằng số bán ra không phải là cách đo lường duy nhất về tính cách vượt trội, và mức lời cũng như năng suất của công nhân cũng là chuyện đáng kể.

(Detroit Free Press,Fox Business)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG