Đường dẫn truy cập

Xe bay đã trở thành hiện thực


Không còn là khoa học viễn tưởng. Một số công ty khởi nghiệp cũng như các hãng lớn đang nỗ lực chế tạo các máy bay cá nhân nhỏ gọn giúp người sử dụng có thể bay lượn vòng quanh thành phố.

Xe bay Kitty Hawk Flyer là một trong số các kiểu mẫu đang được phát triển bởi Kitty Hawk, một công ty khởi nghiệp ở Mountain View, California.

Gần đây, công ty Kitty Hawk vừa cho chạy thử chiếc xe bay, bay lượn trên một hồ nước cách San Francisco chừng 100 dặm.

Đây là chiếc xe không mui, 1 chỗ, vận hành bằng 8 cánh quạt chạy bằng pin.

Hơn 1 chục công ty khởi nghiệp được hậu thuẫn bởi các tên tuổi ‘giàu có’ trong ngành công nghiệp như Larry Page, một sáng lập viên của Google, cùng các hãng hàng không vũ trụ như Airbus, công ty Uber, và cả chính phủ Dubai, đang chấp cánh giấc mơ tạo xe bay.

Cách tiếp cận của các công ty cũng đa dạng khác nhau nhưng cùng mục tiêu: tin tưởng rằng một ngày không xa, những công dân bình thường có thể tự lái máy bay riêng của mình để di chuyển.

Thách thức trước mặt hãy còn nhiều, với rất nhiều các quy định của ngành và của chính phủ, nhưng có lẽ khó khăn nhất là phải làm sao thuyết phục được công chúng rằng ý tưởng này không điên rồ.

Kitty Hawk, công ty được ông Page hỗ trợ, đang tìm cách đi đầu trong lĩnh vực xe bay và bắt đầu bán sản phẩm trước cuối năm nay.

Năm 2013, Zee Aero, một nhánh của Kitty Hawk, trở thành đề tài bàn tán của Thung lũng Silicon khi thông tin về một chiếc máy bay nhỏ giống như taxi lần đầu tiên xuất hiện.

Công ty Kitty Hawk Flyer hy vọng lôi cuốn được nhiều người quan tâm, những khách hàng sẵn lòng chi 100 đô la để đăng ký được giảm giá 2000 đô la giá bán lẻ một chiếc xe bay, dù công ty chưa định giá thành chính thức cho sản phẩm.

Theo CNN/NYT

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG