Đường dẫn truy cập

Xác nạn nhân của chuyến bay Malaysia được đưa về Hà Lan


Chiếc máy bay quân sự của Hà Lan chở xác nạn nhân trong vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi hồi tuần trước đã rời khỏi thành phố Kharkiv ở miền đông Ukraine để bay tới Hà Lan, ngày 23/7/2014.
Chiếc máy bay quân sự của Hà Lan chở xác nạn nhân trong vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi hồi tuần trước đã rời khỏi thành phố Kharkiv ở miền đông Ukraine để bay tới Hà Lan, ngày 23/7/2014.

Một chiếc máy bay quân sự của Hà Lan chở xác nạn nhân trong vụ máy bay Malaysia rơi hồi tuần trước đã rời khỏi thành phố Kharkiv ở miền đông Ukraine để bay tới Hà Lan.

Chính phủ Hà Lan tuyên bố lễ truy điệu toàn quốc trong lúc nước này chờ máy bay hạ cánh.

Vụ máy bay rơi hôm thứ năm giết chết tất cả 298 người trên máy bay, phần lớn là người Hà Lan.

Hiện chưa rõ bao nhiêu xác trên chiếc xe lửa tới Kharkiv hôm thứ Ba từ phần đất do phiến quân kiểm soát.

Hôm thứ hai, phiến quân thân Nga bị tố cáo bắn rơi máy bay cho biết họ traotrả 282 thi hài và những bộ phận thi thể của 16 người khác. Nhưng người đứng đầu toán pháp y Hà Lan, ông Jan Tuinder, nói rằng chiếc xe lửa đông lạnh chỉ chứa có 200 xác.

Thủ tướng Australia Tony Abbott hôm nay nói rằng một số xác nạn nhân có thể bị bỏ lại tại địa điểm máy bay rơi.

Trong khi đó, Anh Quốc cho biết họ vừa nhận 2 máy ghi dữ liệu phi hành của chuyến bay lâm nạn.

Các giới chức Mỹ nói rằng chuyến bay MH 17 của Malaysia Airlines có phần chắc đã bị phiến quân thân Nga dùng phi đạn địa đối không nắn rơi và “những phiến quân không được huấn luyện kỹ lưỡng” có lẽ đã bắn lầm.

Các giới chức tình báo Mỹ nói rằng họ không có bằng chứng về sự dính líu trực tiếp của Nga trong vụ bắn máy bay.

Các giới chức ở Washington cũng nói rằng họ không biết người Nga có mặt khi phi đạn được phóng đi hay không. Nhưng họ nói rằng Moskova “đã tạo ra những điều kiện” dẫn tới vụ bắn rơi máy bay.

Tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua hứa làm mọi việc trong khả năng của ông để đòi phiến quân ly khai kiểm soát địa điểm máy bay rơi cho phép tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về thảm họa này.

Tuy nhiên, ông Putin nói thêm rằng những nỗ lực như vậy sẽ không thỏa đáng nếu không có thêm những áp lực đòi chính phủ Ukraine chấm dứt những hoạt động thù địch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG