Đường dẫn truy cập

Xã hội dân sự Việt Nam, đại học VinUni quyên góp, trợ giúp người Ukraine


Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu trao 500 triệu đồng quyên góp cho Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội, 22/3/2022.
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu trao 500 triệu đồng quyên góp cho Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội, 22/3/2022.

Các cá nhân Việt Nam tiếp tục quyên góp hàng trăm triệu đồng gửi đến Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội để giúp người dân nước này đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.

Cùng lúc, trường đại học VinUni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người khởi nghiệp ở Ukraine – loan báo mở ra các chương trình ngắn hạn tài trợ cho sinh viên và học giả Ukraine sang Việt Nam học tập, nghiên cứu.

Tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu và nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, hai người có nhiều ảnh hưởng trên Facebook với tổng cộng gần 1,4 triệu người theo dõi, cho biết hôm 22/3 rằng nỗ lực chung của họ kêu gọi quyên góp cho Ukraine đã nhận được gần 563 triệu đồng từ nhiều người có lòng hảo tâm.

Ông Chu và bà Anh cho biết họ vừa chuyển đợt 1 gồm 500 triệu đồng cho Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội. “Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam Nataliya Zhynkina nhờ tôi chuyển đến tất cả các bạn lời cảm ơn chân thành, sâu sắc”, tiến sĩ Chu cho hay trên trang Facebook cá nhân.

Theo quan sát của VOA, hai Facebooker có nhiều ảnh hưởng này đã phát ra lời kêu gọi từ hôm 17/3, nói rằng “Chiến tranh là thảm họa” và bày tỏ hy vọng người dân Việt Nam, vốn từng trải qua 30 năm chiến tranh khốc liệt, sẽ “thấu hiểu, đồng cảm” và “chia sẻ” với nhân dân Ukraine đang chịu đựng đau thương, mất mát do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga gây ra.

Trong thông điệp kêu gọi đóng góp, hai ông bà cũng “cầu mong hòa bình đến sớm với nhân dân Ukraine”.

Cũng hôm 22/3, võ sư-nhà báo Đoàn Bảo Châu, người cũng có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội với hơn 142.000 người theo dõi, cho biết ông mới giao thêm 102 triệu đồng của nhiều người Việt có lòng hảo tâm cho Đại sứ quán Ukraine.

Như VOA đã đưa tin, cách đây 2 tuần, ông Châu và ông Nghiêm Sỹ Cường, một công dân Hà Nội, trong hai hoạt động riêng rẽ, đã chuyển đến Đại sứ quán Ukraine số tiền tổng cộng là 560 triệu đồng để giúp đỡ người dân Ukraine.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của VOA, trường đại học VinUni thuộc tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa loan báo họ mở ra chương trình tài trợ cho sinh viên và học giả Ukraine đến Việt Nam học tập, nghiên cứu.

Không nhắc đến cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đến nay đã kéo dài xấp xỉ 1 tháng ở Ukraine, trường VinUni nói trong thông điệp chào mừng đặc biệt đến các sinh viên và giáo viên Ukraine rằng “Việc học tập của các bạn đã bị gián đoạn, song chúng tôi tin các bạn sẽ bền gan và tiếp tục con đường học vấn”.

“Chúng tôi gửi đến các bạn lời chào nồng nhiệt nhất, tình đoàn kết và những lời chúc tốt đẹp”, vẫn theo thông điệp của VinUni.

Trang web riêng của VinUni về chương trình tài trợ này cho hay trường sẽ tài trợ cho nhiều sinh viên Ukraine đến Hà Nội để học trong 3 tháng, nhận các tín chỉ. Toàn bộ chi phí gồm vé máy bay khứ hồi, phí visa, học phí, bảo hiểm y tế và sinh hoạt phí đều sẽ do VinUni đài thọ.

Trường đại học thuộc tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thông báo sẽ tài trợ cho một số giáo viên, học giả Ukraine sang làm việc tại trường với tư cách là học giả thỉnh giảng. Các chi phí cũng được đài thọ tương tự như chương trình dành cho sinh viên. Ngoài ra, các học giả thỉnh giảng có thể được xem xét nhận trợ cấp để mang theo người thân trực tiếp, tức vợ chồng, con cái.

Chương trình tài trợ của VinUni được đưa ra trong khi bản thân tỷ phú Phạm Nhật Vượng chưa có bất cứ phát ngôn gì về cuộc chiến ở Ukraine. Ông Vượng là người từng sinh sống nhiều năm và khởi nghiệp thành công ở Ukraine trong giai đoạn những năm 1980-1990, trước khi hồi hương và trở thành người giàu nhất Việt Nam.

Trong khi nhiều người Việt quyên góp, trợ giúp nạn nhân chiến tranh Ukraine với tư cách cá nhân, chính phủ Việt Nam chưa thông báo khoản viện trợ hoặc hoạt động cứu trợ chính thức nào, ngoại trừ một phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam với người đồng cấp Ukraine khi hai ông điện đàm hôm 17/3 rằng Hà Nội “ủng hộ nỗ lực cứu trợ của quốc tế cho người dân Ukraine”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG