Đường dẫn truy cập

WTO: Thương mại tăng trưởng chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính


Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo (trái) chào đón Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox trước cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 27 tháng 9 năm 2016.
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo (trái) chào đón Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox trước cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 27 tháng 9 năm 2016.

Thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, và những quan chức của Tổ chức Thương mại Thế giới gọi đó là "tiếng chuông cảnh tỉnh." Báo cáo của WTO hôm thứ Ba nói rằng thương mại sẽ tăng trưởng chỉ 1,7 phần trăm trong năm nay, giảm mạnh so với những dự đoán trước đó.

Báo cáo nói rằng nguyên nhân thương mại sụt giảm là do nhu cầu hàng hóa chậm lại, những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, và thái độ chính trị đang tăng mạnh đối với việc bảo hộ những ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài.

Một điển hình của sự chống đối những hiệp định thương mại xuất hiện vào tối thứ Hai tại cuộc tranh luận tổng thống ở Mỹ. Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng những thỏa thuận thương mại khiếm khuyết đã gây nên một loạt những vấn đề kinh tế, và ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng chỉ trích một số hiệp định thương mại.

Một báo cáo riêng rẽ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói rằng thiếu những hiệp định thương mại là một trong những lý do tăng trưởng thương mại chậm lại. Những người ủng hộ thỏa thuận thương mại nói rằng chúng loại bỏ những rào cản đối với thương mại và giảm chi phí hàng hóa.

Nhiều nhà kinh tế nói rằng tăng trưởng thương mại sẽ giúp những nền kinh tế mở rộng bằng cách gia tăng cạnh tranh và khuyến khích những công ty di dời hoạt động sản xuất tới nơi nó đạt hiệu năng cao nhất.

Lập luận này dường như không thuyết phục được hàng chục triệu cử tri Mỹ, những người mà trong các cuộc khảo sát ý kiến cho biết họ ủng hộ chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. Ông Trump từng hứa sẽ cứng rắn hơn khi đàm phán những thỏa thuận thương mại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG