Đường dẫn truy cập

WTO: Mỹ vi phạm luật lệ khi áp thuế Trung Quốc


Trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ.
Trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 15/9 nói rằng Hoa Kỳ đã vi phạm các luật lệ thương mại toàn cầu khi áp thuế nhiều tỷ đôla với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, theo Reuters.

Chính quyền của Tổng thống Trump nói rằng thuế áp đặt hai năm trước đối với hơn 200 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc là một bước đi đúng đắn vì Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ để có thể tiếp cận thị trường của nước này.

Nhưng một ủy ban gồm ba thành viên của WTO nói rằng việc áp thuế của Mỹ vi phạm các luật lệ thương mại vì hành động đó chỉ áp dụng đối với Trung Quốc và cao hơn tỷ lệ tối đa mà Mỹ đã cam kết.

Reuters dẫn lời ủy ban này nói rằng Washington vẫn chưa giải thích vì sao các biện pháp đối với Trung Quốc là một ngoại lệ hợp lý.

“Báo cáo của ủy ban này xác nhận điều mà chính quyền Trump nói suốt 4 năm qua: WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hành động gây tổn hại về công nghệ của Trung Quốc”, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói.

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố ủng hộ một cơ chế thương mại đa phương và tôn trọng các luật lệ cũng như phán quyết của WTO, và hy vọng Washington cũng làm vậy.

Hoa Kỳ dự kiến sẽ chính thức phản đối phán quyết của WTO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG