Đường dẫn truy cập

WTA đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc vì lo ngại về vụ Bành Súy


Tuyên bố ngắn gọn về việc WTA dừng giải đấu ở Trung Quốc, tháng 12/2021.
Tuyên bố ngắn gọn về việc WTA dừng giải đấu ở Trung Quốc, tháng 12/2021.

Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) quyết định đình chỉ tất cả các giải đấu ở Trung Quốc vì lo ngại về sự an nguy của ngôi sao tennis Peng Shuai (Bành Súy) và về sự an toàn của các tay vợt khác. Quyết định này dẫn đến nhiều lời chỉ trích từ phía Trung Quốc hôm thứ Năm 2/12.

Không thấy thuyết phục về vài lần cô Peng xuất hiện trước công chúng kể từ khi một vụ bê bối nổ ra cách đây 1 tháng với việc cô cáo buộc cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Zhang Gaoli (Trương Cao Lệ) tấn công tình dục cô, WTA nói rằng họ muốn phải có sự đảm bảo về an toàn tính mạng cho cô và họ đã đề nghị có một cuộc điều tra.

Quyết định của WTA được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2/2022. Các nhóm nhân quyền toàn cầu và những tổ chức khác đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh vì các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

"Tôi chẳng thấy có lý gì để mà đề nghị các vận động viên của chúng tôi thi đấu ở đó khi Peng Shuai không được phép giao tiếp tự do và dường như đã bị áp lực phải phản bác lại chính những lời cáo buộc của cô về vụ tấn công tình dục", Giám đốc điều hành WTA Steve Simon nói trong một tuyên bố. WTA có trụ sở ở Mỹ.

"Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất lo lắng về những rủi ro mà tất cả các tay vợt và nhân viên của chúng tôi có thể gặp phải nếu chúng tôi tổ chức các trận đấu ở Trung Quốc vào năm 2022", vẫn lời ông Simon.

Nhiều nhân vật hàng đầu trong thế giới quần vợt hoan nghênh quyết định của WTA rút khỏi một trong những thị trường lớn nhất, mặc dù việc này có thể khiến WTA mất đi hàng trăm triệu đô la từ bản quyền phát sóng và các khoản tài trợ.

Cây vợt vĩ đại và nhà sáng lập WTA Billie Jean King nằm trong số những người hoan nghênh thông báo này.

“WTA đã chọn đứng về bên chính nghĩa của lịch sử trong việc bảo vệ quyền lợi của các tay vợt của chúng tôi”, bà King nói trong một tuyên bố.

Hiệp hội Quần vợt Hoa Kỳ khen ngợi WTA. Một tuyên bố của họ có đoạn: "Một nhà lãnh đạo như vậy thật là can đảm và đó chính là điều cần có để đảm bảo rằng quyền của tất cả các cá nhân được bảo vệ và mọi tiếng nói đều được lắng nghe".

Khi bị hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 2/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) không trực tiếp bình luận về động thái của WTA mà nói rằng Trung Quốc "phản đối việc chính trị hóa thể thao."

Tung tích của cô Peng, cựu tay vợt số 1 thế giới về đánh đôi, đã trở thành vấn đề được quốc tế quan tâm sau gần 3 tuần vắng mặt trước công chúng sau khi cô đăng một bài ngắn trên mạng xã hội vào đầu tháng 11 cáo buộc ông Zhang tấn công tình dục.

Trong khi Bắc Kinh hầu như giữ im lặng về vụ bê bối, tờ Thời báo Hoàn cầu thuộc Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc đã nhắm mũi dùi công kích vào WTA hôm 2/12.

Trong một bài xã luận đăng trên tài khoản Twitter của họ, Thời báo Hoàn cầu cáo buộc WTA "lồng ghép chính trị vào quần vợt nữ", và xếp WTA vào hạng "những kẻ phản bội tinh thần Olympic". Twitter không thể truy cập được ở Trung Quốc.

Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết họ đã thực hiện cuộc gọi video thứ nhì với cô Peng hôm 1/12, sau một cuộc gọi vào cuối tháng trước.

"Chúng tôi dành cho cô sự hỗ trợ về mọi mặt, sẽ giữ liên lạc thường xuyên với cô ấy và đã nhất trí sẽ gặp gỡ riêng vào tháng 1/2022", ủy ban cho biết trong một tuyên bố hôm 2/12.

Ủy ban nói thêm rằng cô Peng dường như "an toàn và khỏe mạnh, nếu ta xét đến hoàn cảnh khó khăn mà cô ấy đang gặp phải".

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG