Đường dẫn truy cập

Sản xuất giảm tại TQ, Mỹ tăng tại Ấn, khu vực đồng euro


Sản xuất đã chậm lại đôi chút tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng gia tăng tại Ấn độ và 16 nước thuộc khu vực đồng euro
Sản xuất đã chậm lại đôi chút tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng gia tăng tại Ấn độ và 16 nước thuộc khu vực đồng euro

Theo những cuộc khảo sát toàn cầu về các công ty sản xuất cho thấy hoạt động sản xuất đã chậm lại đôi chút tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong khi mức tăng trưởng lại gia tăng tại Ấn độ và 16 nước thuộc khu vực đồng euro.

Viện Quản Lý Mức Cung Hoa Kỳ cho hay chỉ số sản xuất đã giảm từ 56,2 trong tháng Sáu xuống 55,5 điểm trong tháng Bảy. Chỉ số trên 50 có nghĩa là sản lượng đang gia tăng, trong khi dưới 50 có nghĩa là co cụm.

Chỉ số của Hoa Kỳ cho thấy sản xuất tăng liên tục trong vòng 12 tháng qua, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong 3 tháng qua. Nhưng chỉ số sản xuất trong tháng Bảy của Hoa Kỳ vẫn khá hơn tiên liệu của các kinh tế gia, từng dự đoán sẽ xuống tới mức 54,1.

Một cuộc khảo sát khác về những công ty sản xuất tại Trung Quốc cho thấy mức sản xuất tại các nhà máy ở nước này lần đầu tiên kể từ 16 tháng nay đã hạ giảm trong tháng Bảy. Ngân hàng HSBC và công ty dịch vụ tài chính Markit trụ sở tại London cho biết chỉ số sản xuất của Trung Quốc đã giảm từ 50,4 trong tháng Sáu xuống còn 49,4 trong tháng Bảy.

Cũng theo HSBC và Markit thì khu vực sản xuất của Ấn Độ đã khấm khá hơn trong tháng Bảy, do có thêm nhiều đơn đặt hàng mới. Chỉ số sản xuất của Ấn tăng từ 57,3 trong tháng Sáu lên 57,6 trong tháng Bảy.

Một phúc trình riêng rẽ khác cho thấy mức sản xuất trong tháng trước cũng gia tăng tại 16 nước trong khu vực đồng euro, và nước Đức là yếu tố đóng góp nhiều nhất cho mức tăng này. Cuộc thăm dò của công ty Markit cho biết chỉ số sản xuất của khu vực đồng euro tăng từ 55,6 trong tháng Sáu lên 56,7 trong tháng Bảy.

Hai cuộc khảo sát khác về hoạt động sản xuất tại Trung Quốc cho thấy hai kết quả khác nhau đôi chút, với một công ty khảo sát tư nhân cho thấy các hoạt động của các cơ xưởng sản xuất đã giảm đi trong tháng Bảy và một cơ quan khảo sát của chính phủ lại cho thấy các hoạt động này gia tăng chút đỉnh.

Trung Quốc vẫn đang tìm cách giảm bớt các hoạt động sản xuất để ngăn ngừa tình trạng nền kinh tế phát triển quá mức ra ngoài tầm kiểm soát. Chính phủ đã tìm cách hạn chế bớt tín dụng dành cho các công ty và áp đặt những giới hạn để giảm đầu cơ trong thị trường địa ốc, và đầu tư vào các cơ xưởng phải sử dụng quá nhiều năng lượng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG