Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 167: Sign One's Own Death Warrant, The Sky Is the Limit


'The sky's the limit' means there is no limit to what somebody can achieve.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 167. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Brandon Garner ở đây.

Words and Idioms 167
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:09:45 0:00
Đường dẫn trực tiếp

SIGN ONE’S OWN DEATH WARRANT
Thành ngữ này có động từ to sign có nghĩa là ký kết và death warrant có nghĩa là lệnh xử tử. Nghĩa đen của thành ngữ này là ký lệnh xử tử cho chính mình, còn nghĩa bóng là tự gây ra thiệt hại cho mình.

Anh John nói về trường hợp của em gái anh làm việc tại một ngân hàng như sau:

At a meeting with all the managers of her bank, my sister suggested they invest in more ATMs to cut down on labor costs. They loved the idea. And it proved so successful that they realized that they didn’t need as many tellers...like my sister. Her services were no longer needed and she signed her own death warrant.”
Words and Idioms 167-E1
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Trong một buổi họp với tất cả các quản lý ngân hàng nơi em tôi làm việc, em tôi đề nghị là nên đầu tư thêm vào các máy ATM rút tiền tự động để giảm bớt chi phí nhân công. Các quản lý rất thích ý tưởng này. Và tưởng này thành công đến độ họ thấy không cần có nhiều người thu ngân như em tôi. Công việc của em không cần thiết nữa và em đã tự đưa mình vào chỗ “chết”.)

ATM là viết tắt của Automated Teller Machine, nghĩa là máy rút tiền tự động, còn teller là người thu ngân ở ngân hàng.

Không biết vì lý do gì, một nhà văn tự làm hại bản thân ông. Giám đốc xuất bản sách của ông giải thích:

One of my best selling authors became a multi-millionaire with the continuing adventures of Detective X.’ So why did he decide to have his lead character murdered? I don’t understand. He must have known that by doing so he was signing his own death warrant. His long career with the series is now over!
Words and Idioms 167-E2
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Một trong những nhà văn có sách bán chạy nhất của tôi đã trở thành triệu phú nhờ viết về những cuộc phiêu lưu nhiều kỳ của ‘Thám tử X.’ Thế sao ông ta lại quyết định để cho nhân vật chính trong truyện bị sát hại? Tôi thật không hiểu nổi. Đáng lý ra ông ta phải biết rằng làm như vậy khác nào tự kết liễu chính mình. Sự nghiệp bấy lâu của ông với loạt truyện này giờ đây đã chấm dứt!)

Author là nhà văn, tác giả; adventure là cuộc phiêu lưu mạo hiểm; character là nhân vật trong truyện; và series là loạt truyện.
THE SKY IS THE LIMIT
The sky is the limit có từ sky nghĩa là bầu trời và limit nghĩa là giới hạn. Thành ngữ này nghĩa đen là: bầu trời là giới hạn, ý nói không có giới hạn đối với bất cứ vấn đề nào như tiền bạc, chi phí, nguyện vọng hay khát vọng, v.v.

Một đôi vợ chồng chuẩn bị làm đám cưới cho con gái và cần một người phụ trách việc tổ chức đám cưới. Họ bàn luận với bà này và sau đó người chồng cho biết ý kiến:

Our daughter’s wedding planner has lots of ideas. She suggests we have the reception at a five-star hotel featuring a lobster dinner on fine china and get a big orchestra to play. Does she think the sky’s the limit? I’m not paying for extras.
Words and Idioms 167-E3
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:25 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Bà phụ trách tổ chức đám cưới của con gái chúng tôi có rất nhiều ý tưởng. Bà ấy đề nghị chúng tôi mở tiếp tân tại một khách sạn 5 sao, đãi khách ăn tôm hùm bằng bát đĩa sứ sang trọng, và thuê một dàn nhạc lớn để giúp vui. Bộ bà ta tưởng muốn thỏa sức tiêu bao nhiêu cũng được sao? Tôi là tôi không chi cho những khoản phụ phí linh tinh đâu.)

Planner là người tổ chức hay lập kế hoạch, china là đồ sứ và extra là khoản phụ phí

David là một học sinh trung học có nhiều triển vọng trở thành một vận động viên với tương lai xán lạn. Sau đây là nhận xét từ ông huấn luyện viên của David:

David is one of the hottest track and field athletes in the nation. He’s already being talked about for the U.S. Olympic Team and is picking up endorsements from several sponsors. His good looks and winning personality only add to his potential for a successful future. As far as I can see, the sky’s the limit.
Words and Idioms 167-E4
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:29 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(David là một trong những vận động viên điền kinh được chú ý nhất nước. Anh được mọi người bàn tán vì lọt vào đội tuyển Olympic của Mỹ và đang nhận quảng cáo cho vài công ty bảo trợ. Ngoại hình sáng sủa và tính tình dễ mến lại càng giúp anh thêm triển vọng thành công trong tương lai. Theo tôi thấy thì chẳng có gì mà anh ta không thể đạt được cả.)

Track and field là các môn điền kinh và endorsement là phát biểu quảng cáo của người nổi tiếng dành cho một sản phẩm nào đó. Future là tương lai.

Quý vị có ý kiến đóng góp hay thắc mắc về bài học này? Xin mời cùng thảo luận trong diễn đàn dưới đây.
XS
SM
MD
LG