Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 177: To Save One’s Life, To Spare


Words and Idioms 177
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 176. Quý vị cũng có thể nghe dẫn giải chi tiết của Huyền Trang và Brandon Garner cho bài học này và tải xuống bản PDF ở đây.
Words and Idioms 177
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:09:25 0:00
Tải xuống

TO SAVE ONE’S LIFE
Trong thành ngữ này, động từ to save có nghĩa là cứu vớt và life nghĩa là đời sống, mạng sống. Thành ngữ này, khi được dùng trong một câu phủ định, có nghĩa là “ngay dù mạng sống của một người tùy thuộc vào một điều gì đó” .

Một thanh niên cho biết anh không thích những trò giải trí nguy hiểm. Anh nói:

Adventurous, I am not. I’d rather die than go skydiving or mountain climbing. No one could get me to practice any of those sports to save my life. I’ll let the thrill seekers have their fun. There’s simply no possibility of me ever doing anything that’s really dangerous.
Words and Idioms 177-E1
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Tải xuống

(Tôi là người không hề thích phiêu lưu mạo hiểm. Tôi chẳng thà chết còn hơn là chơi trò skydiving hay đi leo núi. Không ai có thể bắt tôi chơi những môn thể thao như vậy dù cho mạng sống của tôi tùy thuộc vào chuyện đó. Tôi cứ để những người thích cảm giác mạnh đi tìm thú vui của họ. Chắc chắn là tôi không bao giờ làm những gì thực sự nguy hiểm.)

Thrill là cảm giác kích động, fun là thú vui, và dangerous là nguy hiểm.

Phần đông mọi người không thích làm trò cười trước đám đông. Tuy nhiên, cũng có người lại không bận tâm đến chuyện đó. Một ông nói về những gì xảy ra tại một buổi thi tài năng như sau:

Recently my community sponsored a talent show. There were certainly plenty of singing acts. I may not have a great singing voice, but I can carry a tune. Yet there were some performers who weren’t able to sing to save their lives!”
Words and Idioms 177-E2
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:27 0:00
Tải xuống

(Mới đây cộng đồng của tôi đã bảo trợ một buổi trình diễn tài năng. Dĩ nhiên là có rất nhiều màn ca hát. Có lẽ giọng hát tôi không hay nhưng cũng í a được đôi chút. Vậy mà có mấy người biểu diễn không tài nào hát nổi!)

Tune là âm điệu và performer là người biểu diễn, diễn viên.
TO SPARE
To spare có nghĩa là dư thừa, không cần đến.

Một ông kể lại chuyện gia đình ông dọn nhà như sau:

I love the city, but I don’t miss my old cramped apartment there. I remember when my wife and I moved to our house in the suburbs, which was huge by comparison. In fact, for months we did not know that to do with all the rooms to spare.
Words and Idioms 177-E3
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:27 0:00
Tải xuống

(Tôi thích sống trong thành phố, nhưng tôi chả nhớ tiếc căn hộ cũ chật chội của tôi ở đó. Tôi nhớ lúc hai vợ chồng tôi dọn đến nhà mới ở ngoại ô, nhà đó thật to và rộng so với căn hộ cũ. Thật vậy, trong mấy tháng chúng tôi không biết làm gì với tất cả những phòng dư thừa.)

Cramped là chật chội, suburb là ngoại ô, và huge là to lớn.

Chúng ta ai cũng dành dụm tiền để phòng khi xảy ra những trường hợp khẩn cấp. Một nhân viên cho biết cơ quan ông cũng có cùng một ý kiến này:

At the office, we have a jar in which employees can deposit coins they find in their pockets of spare change. Over time, it adds up. We keep it, so that if we need to buy flowers or a sympathy card for someone, we have a little money available.
Words and Idioms 177-E4
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Tải xuống

(Ở chỗ làm, chúng tôi có một cái lọ để nhân viên bỏ tiền lẻ trong túi họ vào đó. Ngày qua ngày, số tiền này tăng dần lên. Chúng tôi giữ tiền này để nếu chúng tôi cần mua hoa hay mua một tấm thiệp chia buồn cho một người nào đó trong sở thì chúng tôi có sẵn tiền để chi dụng.)

Jar là cái hũ, cái lọ; coin là đồng xu; và spare change là tiền lẻ.

Quý vị có ý kiến đóng góp hay thắc mắc về bài học này? Xin mời cùng thảo luận trong diễn đàn dưới đây.
XS
SM
MD
LG