Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 159: An Open Book, Out of Line


Maya Angelou is a well-known African American writer. Her life has been an open book. Her courage and her insights are inspiring.
Maya Angelou is a well-known African American writer. Her life has been an open book. Her courage and her insights are inspiring.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 159. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Brandon Garner ở đây.

Words and Idioms 159
please wait

No media source currently available

0:00 0:10:12 0:00
Tải xuống


AN OPEN BOOK
Open nghĩa là mở. An open book nghĩa đen là một cuốn sách để mở và nghĩa bóng là một người hay một vật bộc lộ rõ ràng, dễ hiểu, không che đậy.

Maya Angelou là một thi sĩ kiêm văn sĩ nổi tiếng người Mỹ gốc Phi. Một độc giả giải thích lý do tại sao bà Angelou đã thành công trong sự nghiệp của bà từ mấy chục năm qua:

“Maya Angelou has written about her many challenges since growing up in the 1930s. From being discriminated against by Southern white society to being raped as a child, she’s experienced pain that many people might have kept secret. But her life has been an open book. Her courage and her insights are inspiring.”
Words and Idioms 159-E1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:35 0:00
Tải xuống

(Bà Maya Angelou đã viết về nhiều thử thách trong đời kể từ khi bà trưởng thành trong thập niên 1930. Từ việc bị đối xử phân biệt bởi người da trắng ở miền Nam tới việc bị hãm hiếp khi còn bé, bà đã chịu nhiều đau khổ mà nhiều người khác có lẽ đã giữ kín. Nhưng cuộc đời bà là một cuốn sách để mở, không che đậy. Lòng can đảm và nhận thức sâu sắc của bà đã gây cảm hứng cho mọi người.)

Challenge là thách thức, thử thách; to discriminate là đối xử phân biệt, kỳ thị và insight là hiểu biết sâu sắc.

Một nhân viên làm việc trong một công ty xây cất nói về ông giám đốc công ty này như sau:

“My boss’s construction company reflects his values as a builder. He believes in doing honest work at a fair price. He invites clients to ask any questions they’d like and look carefully at projects he’s worked on. He thinks of his business as an open book. He has absolutely nothing to hide.”
Words and Idioms 159-E2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:31 0:00
Tải xuống

(Công ty xây dựng của ông sếp tôi phản ánh giá trị của ông là một nhà xây dựng. Ông tin vào việc làm ăn thật thà và tính giá phải chăng. Ông khuyến khích khách hàng nêu bất cứ câu hỏi nào họ muốn và xem xét kỹ những dự án mà ông đã làm. Ông coi việc kinh doanh của mình là minh bạch. Ông tuyệt đối không có gì để che giấu hết.)

Construction là xây dựng, value là giá trị và to hide là che giấu.
OUT OF LINE
Out of line có nghĩa là vượt ra ngoài lằn ranh hay giới hạn, tức là cư xử trái phép, không thể chấp nhận được trong một hoàn cảnh nào đó.

Một ông bố xem con trai chơi đá bóng và thấy một ông bố khác gặp rắc rối như sau.

“Some parents don’t know how to behave. At my son’s soccer game, one player’s dad ran onto the field and started screaming at the referee about a call he didn’t agree with. He was so out of line. I don’t blame the officials for banning him from the stands for the rest of the season. What he did was unacceptable.”
Words and Idioms 159-E3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:39 0:00
Tải xuống

(Một vài bậc cha mẹ không biết cách cư xử. Tại một trận bóng đá của con tôi, ông bố của một cầu thủ đã chạy vào sân và la hét trọng tài về một quyết định mà ông bố này không đồng ý. Cách cư xử của ông này thật chẳng phải phép gì cả. Tôi không phiền trách các giới chức là đã cấm ông ta không được ngồi xem trong suốt mùa đấu bóng. Hành động của ông ta không thể chấp nhận được.)

Referee là trọng tài và stands là khán đài.

Một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học và bắt đầu đi kiếm việc làm. Người cố vấn của anh này đưa ra lời dặn dò như sau:

“What can a potential employer ask you? It’s fair enough for an interviewer to inquire about your job history and education. Yet questions about your religion and political views are way out of line. You never have to answer them. Not only are they inappropriate, but they are also illegal.”
Words and Idioms 159-E4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:36 0:00
Tải xuống

(Một nhà tuyển dụng tiềm năng có thể hỏi anh những gì? Người phỏng vấn có thể hỏi về việc làm trước đây và học vấn của anh. Tuy nhiên, những câu hỏi về tôn giáo và quan điểm chính trị là vượt quá giới hạn. Anh không bao giờ phải trả lời những câu hỏi này, vì không những nó không thích đáng mà lại còn bất hợp pháp nữa.)

Potential là có tiềm năng, to inquire là dò hỏi, điều tra và illegal là bất hợp pháp.

Quý vị có ý kiến đóng góp hay thắc mắc về bài học này? Xin mời cùng thảo luận trong diễn đàn dưới đây.
XS
SM
MD
LG