Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 153: A Mixed Bag, Moment of Truth


Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 153. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Jane Clark ở đây.

Words and Idioms 153
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:10:25 0:00
Đường dẫn trực tiếp


A MIXED BAG
Mixed nghĩa là lẫn lộn, pha trộn, hỗn tạp và bag nghĩa là cái túi. Vì thế a mixed bag dùng để chỉ một tập hợp nhiều thứ, như người, đồ vật hay các hoạt động khác nhau.

Chị Judy nói về dân cư trong xóm nhà chị như sau:

The apartment building where my sister lives is filled with mostly singles. It’s so different from my neighborhood. Here you can find singles, families, stay-at-home moms, professionals and working class people, representing different races and educational backgrounds. We are a mixed bag.”
Words and Idioms 153-E1
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:32 0:00
Đường dẫn trực tiếp


(Khu chung cư nơi em tôi ở gồm phần đông là những người độc thân. Khu này khác hẳn với xóm nhà tôi. Ở đây, chúng tôi có người độc thân, có gia đình, nhiều bà mẹ ở nhà trông con, người học cao , và dân lao động thuộc mọi chủng tộc và trình độ học vấn khác nhau. Chỗ chúng tôi đủ thành phần hỗn tạp.)

Single là người độc thân và race là chủng tộc.

Các trường học cộng đồng ở Mỹ là nơi mở rất nhiều lớp học cho dân chúng có cơ hội trau dồi thêm kiến thức. Cô Allison bàn tính với bạn cô về những lớp mà hai cô dự định theo học như sau:

My girlfriend and I have been looking through the catalog of courses that our community offers. We thought there’d be a few choices, but there’s quite a mixed bag. Among them are classes in many areas, such as cooking, dancing, computers, arts and crafts, recreational activities and foreign languages! We may have to take a couple.”
Words and Idioms 153-E2
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Đường dẫn trực tiếp


“Tôi và bạn tôi đang đọc bảng liệt kê những lớp học mà cộng đồng chúng tôi cung cấp. Chúng tôi tưởng chỉ có ít lớp thôi, nhưng thật ra có rất nhiều lớp dạy những môn khác nhau, trong số này có lớp dạy nấu ăn, khiêu vũ, điện toán, mỹ nghệ và thủ công, các hoạt động giải trí, và ngoại ngữ! Có lẽ chúng tôi sẽ lấy vài lớp.”

Catalog là bảng liệt kê, mục lục, community là cộng đồng, và arts and crafts là mỹ nghệ và thủ công.

MOMENT OF TRUTH
Moment of truth có từ moment nghĩa là lúc, hay giây phút còn từ truth nghĩa là sự thật. Vì thế, thành ngữ này được dùng để chỉ thời điểm phải đối phó với thực tế, để xem liệu một việc gì đó sẽ thành công hay thất bại, nhất là khi mình đã bỏ nhiều công lao để làm việc đó.

Cô Emily sắp tốt nghiệp trung học, nhưng gặp khó khăn với môn toán. Cô cho biết:

“Algebra didn’t come easy to me. But I knew I had to pass the class in order to graduate. Throughout the semester, I met my teacher after school for extra help and studied real hard for tests. My moment of truth came when my grades arrived. I got a B, which was good enough to earn my diploma!”
Words and Idioms 153-E3
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:36 0:00
Đường dẫn trực tiếp


(Môn đại số không dễ đối với tôi. Nhưng tôi biết là tôi phải thi đỗ lớp này thì mới ra trường được. Trong suốt học kỳ sáu tháng tôi đã xin thầy giáo tôi phụ đạo thêm sau khi tan trường, và tôi ôn thi rất kỹ. Giờ phút quyết định đã tới khi tôi nhận được điểm thi. Tôi được điểm B, tức là đủ để tôi lãnh bằng trung học.)

To graduate là tốt nghiệp, ra trường, grade là điểm thi, và diploma là bằng cấp.

Đôi khi, những cố gắng tối đa cũng không mang lại kết quả mà mình mong đợi. Chị Nicole nói về trường hợp của anh chị là David như sau:

“My brother David had been going out with Linda for months. They seemed to share similar interests and values. In his mind, she was the perfect woman for him. So he decided that the time had come to ask her if she’d marry him. It was the moment of truth; a day he’ll never forget because she turned him down.
Words and Idioms 153-E4
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:36 0:00
Đường dẫn trực tiếp


(Anh David tôi hẹn hò với cô Linda nhiều tháng rồi. Hai người có vẻ cùng chia sẻ những sở thích và giá trị giống nhau. Theo anh thì cô ấy là phụ nữ hoàn hảo cho anh. Vì thế anh quyết định đã đến lúc ngỏ ý muốn kết hôn với cô. Đó quả là giây phút đối phó với thực tế ; một ngày mà anh sẽ không bao giờ quên được vì cô ấy đã từ chối lời cầu hôn của anh.)

Interest là sở thích, value là giá trị và to turn down là từ chối.

Quý vị nghĩ sao về những cải tiến mới của chuyên mục Từ và Thành ngữ? Xin mời quý vị chia sẻ ý kiến đóng góp và trao đổi ở diễn đàn dưới đây.
XS
SM
MD
LG