Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 137: For a Song, From the Ground up


"I'm buying this sports car from my cousin for a song. In fact, I'll be paying so little for it that it's almost like he's giving it away!"
"I'm buying this sports car from my cousin for a song. In fact, I'll be paying so little for it that it's almost like he's giving it away!"
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 137. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Jane Clark ở đây.

Words and Idioms 137
please wait

No media source currently available

0:00 0:09:09 0:00
Tải xuống


FOR A SONG
For a song có nghĩa là giá rất rẻ. Thành ngữ này xuất hiện từ cuối thế kỷ thứ 16, khi những người khách qua đường thường cho một vài xu để nghe một bài hát từ các nhạc sĩ hát dạo trên đường phố.

Tình hình địa ốc tại Mỹ hiện nay đang mang lại ít nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, như quý vị thấy sau đây.

“The recent downturn in the U.S. housing market represents good news for the buyers. In states like Florida, you can find expensive properties going for a song. But you had better take advantage before prices start going up.”
Words and Idioms 137-E1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:26 0:00
Tải xuống


(Tình hình suy yếu của thị trường địa ốc tại Mỹ hồi gần đây là một tin mừng cho những người muốn mua nhà. Tại các tiểu bang như Florida, bạn có thể tìm thấy những bất động sản đắt tiền nhưng bán với giá rẻ bèo. Nhưng bạn nên tận dụng cơ hội này trước khi giá cả bắt đầu lên cao.)

Downturn là sự suy giảm và property là bất động sản.

Trong ví dụ sau đây, cả người mua lẫn người bán đều hài lòng với vụ trao đổi giữa đôi bên.

“My cousin is thrilled. He just accepted a marketing job overseas. Since he won’t be needing his sports car, he’s willing to let me have it for a song. I’ll be paying so little for it, in fact, it’s almost like he’s giving it away.”
Words and Idioms 137-E2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:29 0:00
Tải xuống


(Anh họ tôi rất vui sướng. Anh ấy vừa nhận làm một công việc tiếp thị ở nước ngoài. Vì anh ấy sẽ không cần chiếc xe đua của anh nữa, nên anh sẵn sàng bán lại cho tôi với giá hời. Thật vậy, tôi sẽ phải trả rất ít tiền đến độ gần như anh ấy cho không chiếc xe cho tôi vậy.)

Thrilled là vui sướng, háo hức; marketing là tiếp thị và to give away là cho không.
FROM THE GROUND UP
From the ground up nghĩa là học hay làm một cái gì ngay từ đầu cho đến lúc hoàn tất. Thành ngữ này xuất xứ từ ngành xây cất nhà cửa, vì thợ xây luôn luôn bắt đầu với cái nền nhà.

Ví dụ sau đây nói về một chương lý thú trong lịch sử của nước Mỹ thời kỳ lập quốc.

“Back in the 1860s, the U.S. government offered land in the Midwest to anyone willing to settle there. Adventurous pioneers came pouring in and began to build communities from the ground up. Soon towns and cities developed where none had existed.”
Words and Idioms 137-E3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Tải xuống


(Hồi thập niên 1860, chính phủ Hoa kỳ tặng đất ở miền Trung Tây nước Mỹ cho bất cứ ai sẵn lòng định cư tại đó. Các người tiên phong thích mạo hiểm bèn đổ xô đó và bắt đầu xây dựng những cộng đồng dân cư ngay từ lúc ban đầu. Ít lâu sau, các thị trấn và thành phố mọc lên ở những nơi mà trước đó không có gì cả.)

To offer là cung cấp, tặng, cho; to settle là định cư và adventurous là thích phiêu lưu, mạo hiểm.

Cô Amanda, một sinh viên theo học ngành kinh tế nói về ước vọng tương lai của cô như sau:

“I wouldn’t mind being an entrepreneur. Wouldn’t that be exciting to come up with an idea for a new product or business and make it successful? Then, one day, you could look back at all that you put into your enterprise, knowing that you made it happen from the ground up.”
Words and Idioms 137-E4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Tải xuống


(Tôi muốn làm một doanh nhân. Nếu mình nghĩ ra một ý tưởng làm một sản phẩm mới hay mở một doanh nghiệp mới và làm nó thành công thì thích thú biết chừng nào? Rồi một ngày nào đó, mình có thể sung sướng nhìn lại tất cả công sức mà đã mình bỏ vào cơ nghiệp này, và biết rằng mình đã gây dựng nó ngay từ thưở ban đầu.)

Entrepreneur là doanh nhân, exciting là thích thú và product là sản phẩm.
XS
SM
MD
LG