Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 135: Flat on One’s Back, Fly Blind


Last year, Jessica and her friend took a trip to Eastern Europe. They didn’t know anyone there and didn’t pack a guidebook. They were flying blind and having a great time feeling their way as they traveled around.
Last year, Jessica and her friend took a trip to Eastern Europe. They didn’t know anyone there and didn’t pack a guidebook. They were flying blind and having a great time feeling their way as they traveled around.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 135. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Jane Clark ở đây.

Words and Idioms 135
please wait

No media source currently available

0:00 0:09:33 0:00
Tải xuống


FLAT ON ONE’S BACK
Flat có nghĩa là thẳng, bằng phẳng và back có nghĩa là cái lưng. Flat on one’s back có nghĩa là nằm sóng soài trên giường, không cử động được.

Cô Brenda vừa bị một tai nạn xe hơi. Bạn cô cho biết tình hình như sau.

“Brenda’s accident was so bad that she’s had to have an operation on her hip. Except for physical therapy, she’s got to stay flat on her back. If she tries walking around too much, the doctors say she won’t heal properly.”
Words and Idioms 135-E1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:25 0:00
Tải xuống


(Tai nạn mà cô Brenda gặp phải tệ đến nỗi cô phải mổ ở hông. Trừ những lúc đi trị liệu cơ thể, cô phải nằm thẳng đơ trên giường. Các bác sĩ nói rằng nếu cô cố đi lại quá nhiều thì cô sẽ không thể khỏi hẳn.)

Accident là tai nạn, operation là mổ, phẫu thuật và to heal là lành bệnh, khỏi bệnh.

Flat on one’s back còn được dùng để chỉ một người bị rơi vào một hoàn cảnh tuyệt vọng, không nơi nương tựa, như trường hợp của một số người Mỹ hiện nay.

You know, losing a job can have a drastic effect on people. That happened to a couple in my neighborhood whose company shut down. With little savings in the bank, they were flat on their backs. Fortunately, their relatives helped pay some of their bills until they found other work.
Words and Idioms 135-E2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:29 0:00
Tải xuống


(Bạn biết không, mất việc có thể gây nên tác động xấu đột ngột cho nhiều người. Điều này đã xảy ra cho một đôi vợ chồng trong khu tôi vì công ty nơi họ làm việc bị đóng cửa. Vì có ít tiền tiết kiệm trong ngân hàng, họ lâm vào một hoàn cảnh hết sức khó khăn. May thay, những người thân trong gia đình họ đã giúp trả một số chi phí sinh hoạt cho đến khi họ tìm được việc khác)

Drastic là đột ngột, quyết liệt; effect là hậu quả, ảnh hưởng và bill là chi phí sinh hoạt phải trả hằng tháng.
FLY BLIND
To fly nghĩa là bay và blind có nghĩa là mù, không nhìn thấy gì. Fly blind xuất xứ từ cuộc Thế chiến thứ hai, khi các phi công không nhìn thấy chân trời mà phải bay dựa vào dụng cụ trên máy bay. Ngày nay, fly blind có nghĩa là làm một điều gì mới mà không có ai trợ giúp hay không có lời chỉ dẫn.

Một cô nội trợ muốn làm một cái bánh ga-tô thật ngon cho gia đình. Cô nói:

My grandmother used to serve the most delicious cake. Unfortunately, I never got the recipe from her before she passed away. If I want to make one, I’ll have to fly blind. Perhaps I can figure out the ingredients and the steps involved.”
Words and Idioms 135-E3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:27 0:00
Tải xuống


(Bà tôi ngày xưa vẫn thường làm loại bánh ga-tô ngon nhất từ trước tới nay. Tiếc thay, tôi không kịp lấy công thức làm bánh của bà trước khi bà qua đời. Bây giờ, nếu tôi muốn làm một cái bánh tôi sẽ phải tự mò mẫm làm lấy. Có lẽ tôi sẽ có thể tìm ra nguyên liệu và cách thức làm bánh.)

To serve là phục vụ, dọn thức ăn, recipe là công thức nấu ăn và to pass away là qua đời, từ trần.

Cô Jessica cho biết cô thích làm một công việc quen thuộc hàng ngày. Nhưng khi đi chơi thì cô lại có ý phiêu lưu mạo hiểm hơn. Cô nói:

I like the security of a traditional job. Where I’m willing to be more daring is when I’m traveling. Just last year, my friend and I took a trip to Eastern Europe! We didn’t know anyone there and didn’t pack a guidebook. We were flying blind and having a great time feeling our way as we traveled around.
Words and Idioms 135-E4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Tải xuống


(Tôi thích sự yên ổn của một công việc bình thường. Chỉ khi nào tôi đi du lịch tôi mới dám táo bạo hơn. Mới năm ngoái, tôi và bạn tôi đi du lịch sang Đông Âu! Chúng tôi không quen ai ở đó mà cũng không mang theo sách hướng dẫn. Chúng tôi cứ thế mà đi và rất thích thú khi tự tìm đường đi nơi này nơi nọ.)

Security là sự yên ổn, an toàn; traditional là bình thường, có tính thông lệ; và guidebook là sách hướng dẫn.
XS
SM
MD
LG