Đường dẫn truy cập

Words and Idioms 124: Breathe down someones’s neck, Come down on someone like a ton of bricks


Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ WORDS AND IDIOMS số 124 của đài Tiếng Nói Hoa kỳ, do Huyền Trang và Pauline Gary phụ trách.

TRANG: Huyền Trang và Pauline Gary xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ WORDS AND IDIOMS hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cùng quý vị hai thành ngữ mới, một có động từ TO BREATHE nghĩa là thở, và một có từ BRICK nghĩa là viên gạch. Chị Pauline xin đọc thành ngữ thứ nhất.

PAULINE: The first idiom is BREATHE DOWN SOMEONE’S NECK, BREATHE DOWN SOMEONE’S NECK.

TRANG: BREATHE DOWN SOMEONE’S NECK có một từ mới là NECK, nghĩa là cái cổ. Thành ngữ này nghĩa đen là thổi vào cổ một người nào, và nghĩa bóng là theo dõi sát người đó khiến người đó khó chịu.

Chị Judy nói về một vụ cãi cọ giữa bạn gái của chị và chồng cô ấy như sau:

PAULINE: Not long ago my girlfriend got into a big argument. According to her, she had asked her husband to clean up the yard because his parents were coming over. After a while, she checked to see what kind of progress he was making. But the way he tells the story, she was BREATHING DOWN HIS NECK!!

TRANG: Cách đây không lâu, bạn gái tôi có một vụ cãi vã dữ dội.:Cô ấy nói rằng cô đã yêu cầu chồng cô dọn sạch sân nhà vì cha mẹ anh ấy sắp đến chơi. Ít lâu sau đó, cô kiểm tra xem anh ấy đã làm được những gì. Nhưng theo lời anh ấy nói thì cô ấy đã theo dõi sát anh ấy khiến anh hết sức khó chịu.

ARGUMENT là sự tranh cãi, tranh luận, YARD là cái sân, và PROGRESS là sự tiến bộ. Bây giờ, xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

PAULINE: Not long ago my girlfriend got into a big argument. According to her, she had asked her husband to clean up the yard because his parents were coming over. After a while, she checked to see what kind of progress he was making. But the way he tells the story, she was BREATHING DOWN HIS NECK!!

TRANG: Lịch sử Mỹ có ghi lại câu chuyện của một đôi trai gái sống ngoài vòng pháp luật. Đó là anh chàng Clyde Barrow và cô bạn gái xinh đẹp tên Bonnie Parker. Cả hai chuyên sống về nghề trộm cướp. Sau đây là lời một sử gia:

PAULINE: During the 1920s and early 30s, Bonnie and Clyde committed several robberies and murders as they traveled across several states. But law authorities were never far behind them. They kept BREATHING DOWN THEIR NECKS before finally trapping the gangsters, who died in a gunfight.

TRANG: Trong thập niên 1920 và đầu thập niên 30, Bonnie và Clyde đã nhúng tay vào nhiều vụ cướp của giết người trong khi cả hai đi ngang qua nhiều tiểu bang. Tuy nhiên, nhà chức trách luôn luôn theo sát bọn chúng. Họ theo dõi sát hai kẻ cướp này và sau cùng giăng bẫy bắt chúng, và chúng đã thiệt mạng trong một cuộc chạm súng.

TO COMMIT là can dự vào, dính líu vào, MURDER là giết người, và TO TRAP là giăng bẫy. Bây giờ, chị Pauline xin đọc lại thí dụ này.

PAULINE: During the 1920s and early 30s, Bonnie and Clyde committed several robberies and murders as they traveled across several states.:But law authorities were never far behind them. They kept BREATHING DOWN THEIR NECKS before finally trapping the gangsters, who died in a gunfight.

MUSIC BRIDGE

TRANG: Tiếp theo đây là thành ngữ thứ hai.

PAULINE: The second idiom is COME DOWN ON SOMEONE LIKE A TON OF BRICKS, COME DOWN ON SOMEONE LIKE A TON OF BRICKS.

TRANG: COME DOWN ON SOMEONE LIKE A TON OF BRICKS có một từ mới là TON nghĩa là một tấn. Vì thế, thành ngữ này có nghĩa là trừng phạt một người nào một cách nhanh chóng và nghiêm khắc. Ta hãy nghe lời than phiền của một nữ quân nhân như sau:

PAULINE: After enlisting in the army, I didn’t know if I’d survive basic training. My sergeant was really strict. Anytime one of us in the platoon made the slightest mistake, he’d COME DOWN ON US LIKE A TON OF BRICKS. He thought by disciplining us in such a severe way, we’d become better soldiers.

TRANG: Sau khi ghi:tên gia nhập quân đội, tôi không biết là tôi sẽ có thể sống còn sau cuộc huấn luyện căn bản hay không. Ông trung sĩ của tôi rất nghiêm khắc. Bất cứ khi nào một người trong trung đội chúng tôi làm một lỗi nhỏ nhặt nhất ông ấy cũng sẽ phạt nặng. Ông ấy cho rằng khi nghiêm khắc trừng phạt chúng tôi thì chúng tôi sẽ trở thành những người lính giỏi hơn.

TO ENLIST là gia nhập quân đội, tòng quân, SERGEANT là trung sĩ, STRICT là khắt khe, và PLATOON là trung đội. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ̣ này.

PAULINE: After enlisting in the army, I didn’t know if I’d survive basic training. My sergeant was really strict. Anytime one of us in the platoon made the slightest mistake, he’d COME DOWN ON US LIKE A TON OF BRICKS. He thought by disciplining us in such a severe way, we’d become better soldiers.

TRANG: Những ai từng đi học ở trường thường có kỷ niệm về một giáo viên khó tính, hay la mắng học sinh một cách bất công. Chị Mary nói về kinh nghiệm của chị ở trường tiểu học như sau:

PAULINE: I really disliked my fifth grade teacher.:She used to COME DOWN ON ME LIKE A TON OF BRICKS. Once I was sent to the principal’s office just for chewing gum in class. I couldn’t wait to finish that school year!

TRANG: Tôi thật sự ghét bà giáo lớp năm của tôi. Bà ấy thường trừng phạt tôi rất nghiêm khắc. Có một lần tôi bị đưa tới văn phòng hiệu trưởng để bị phạt chỉ vì tôi nhai kẹo gôm trong lớp. Tôi hết sức mong cho năm học đó chấm dứt!

TO DISLIKE là không ưa, PRINCIPAL là hiệu trưởng, và TO CHEW là nhai. Bây giờ, chị Pauline xin đọc lại thí dụ này.

PAULINE: I really disliked my fifth grade teacher. She used to COME DOWN ON ME LIKE A TON OF BRICKS. Once I was sent to the principal’s office just for chewing gum in class. I couldn’t wait to finish that school year!

TRANG: Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ WORDS AND IDIOMS hôm nay của đài Tiếng Nói Hoa kỳ. Như vậy là chúng ta vừa học được hai thành ngữ mới. Một là BREATHE DOWN SOMEONE’S NECK nghĩa là theo dõi sát một người khiến người đó khó chịu, và hai là COME DOWN ON SOMEONE LIKE A TON OF BRICKS nghĩa là trừng phạt một cách nhanh chóng và nghiêm khắc.

Huyền Trang và Pauline Gary xin kính chào quý vị thính giả, và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

XS
SM
MD
LG