Bà Widney Brown, Trưởng Ban Luật Pháp và Chính sách Quốc tế của Ân Xá Quốc Tế nói:
“Chúng tôi muốn chứng minh rằng, trong thực tế, những vấn đề mà nữ giới đang phải đối mặt đã xảy ra ngay tại những quốc gia phát triển, và những nước có mức độ cao về tôn trọng bình đẳng giới tính.”
Trong hai bản phúc trình, Ân Xá Quốc Tế nhận định về nạn hãm hiếp tại Kampuchea và các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Họ nhận ra rằng mặc dù hệ thống pháp lý tại nước này khác nhiều so với nước kia, hệ thống nào cũng có những kẽ hở khiến phụ nữ nản lòng không muốn tố giác những tội ác tình dục mà họ là nạn nhân.
Tại Kampuchea, thống kê chính thức cho thấy con số những vụ hãm hiếp đang trên đà gia tăng, nhưng Ân Xá Quốc Tế nói rằng số gia tăng đó vẫn kém thực tế vì thiếu theo dõi và trình báo.
Nạn tham ô và kỳ thị trong hàng ngũ cảnh sát và các tòa án tại Kampuchea khiến các nạn nhân bị hãm hiếp không được hưởng ánh sáng công lý.
Bà Brown cho biết, các bản phúc trình cho thấy nạn hãm hiếp không chỉ là một vấn nạn tại các khu vực đang có xung đột. Bà nói:
“Điều chúng ta cần phải thừa nhận, là nạn hãm hiếp và bạo hành tình dục xảy ra trong những khu vực không có xung đột. Nạn này diễn ra hằng ngày, và không hề được coi là điều nghiêm trọng, không được chính quyền lên tiếng rằng, ‘đây là điều khiến chúng ta quan tâm và chúng ta sẽ đối phó ngay với nó.’”
Bà Brown nói thêm rằng, bản phúc trình còn tìm ra một điều là, ý tưởng xem hãm hiếp như là một chuyện thường tình trong chiến tranh không hề giảm bớt.
Vẫn theo bà Brown, bắt buộc các hệ thống công lý quốc tế đối phó với vấn đề hãm hiếp là một cuộc tranh đấu trường kỳ. Qua 17 năm tranh đấu, quốc tế mới chịu công nhận hãm hiếp chính là một tội ác, và cuộc tranh đấu bây giờ phải là thực thi luật đó.
Năm nay là kỷ niệm thứ 100 Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, được đề xướng lần đầu vào năm 1910 và chính thức được Liên Hiệp Quốc phê chuẩn vào năm 1975.
Ngày này được coi là ngày lễ chính thức tại 15 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ukraine và Việt Nam.
Đánh dấu kỷ Ngày Phụ Nữ Quốc tế, tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho biết nhiều nạn nhân trong các vụ hãm hiếp đã bị từ khước công lý cả ở những nước giàu lẫn nghèo.