Đường dẫn truy cập

Wisconsin là bang mới nhất của Mỹ bắt buộc đeo khẩu trang


Thống đốc Wisconsin Tony Evers, ngày 30 tháng 7, 2020

Wisconsin là bang mới nhất của Mỹ ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn bang trong bối cảnh các ca nhiễm virus corona ở Mỹ tiếp tục gia tăng và tranh cãi chính trị xung quanh việc đeo khẩu trang vẫn kéo dài.

Tính đến nay có 33 trong tổng số 50 bang của Mỹ đã có lệnh bắt buộc người dân phải che mặt ở nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh Covid-19 vốn cướp đi sinh mạng của trên 150.000 người ở Mỹ. Địa khu Columbia (thủ đô Washington) và lãnh thổ Puerto Rico cũng đã ra quy định này.

Thống đốc Wisconsin, Tony Evers, ngày thứ Năm ra lệnh cho tất cả cư dân ở bang thuộc vùng Trung tây này đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có không gian kín. Lệnh có hiệu lực từ ngày 1/8 cho đến cuối tháng 9.

Bất cứ ai vi phạm sẽ bị phạt 200 đôla, AP đưa tin.

“Virus này không quan tâm tới bất cứ thành thị hay ranh giới quận hạt và chúng ta cần có một phương sách với quy mô toàn bang để đưa Wisconsin trở lại đúng hướng,” ông Evers nói.

Ông đưa ra quyết định này trong cùng ngày Wisconsin chứng kiến hơn 1.000 ca nhiễm mới - tiếp tục xu hướng gia tăng trong những tuần gần đây, theo báo Milwaukee Journal Sentinel.

Cùng với quy định mới về việc đeo khẩu trang, ông Evers tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới về y tế cộng đồng Wisconsin liên quan tới các ca nhiễm đang leo thang.

Chỉ thị của ông Evers, một người theo Đảng Dân chủ, vấp phải sự chống đối của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa vốn chiếm thế đa số trong các cơ quan lập pháp cấp bang. Họ lập luận rằng quy định đó sẽ khơi ra những vấn đề hiến pháp mà có phần chắc sẽ đưa tới những thách thức pháp lý.

“Khẩu trang không có vấn đề gì, nhưng chúng ta không cần sắc lệnh toàn bang bắt buộc chúng ta phải chấp hành. Nhiều người vẫn đang đeo khẩu trang đấy thôi,” Scott Fitzgerald, Lãnh đạo Khối Đa số Cộng hòa ở Thượng viện Wisconsin, nói.

Anh Nguyễn, một cư dân ở thành phố Franklin ngay sát đô thị lớn Milwaukee, cho biết ông ủng hộ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang vừa được thống đốc ban hành vì cần thiết trong bối cảnh nghiêm trọng của dịch bệnh.

“Mình cũng coi tin tức ở Việt Nam, ở thế giới, ngày nào cũng cập nhật tin tức nên lo chứ. Lo nhất là cho cơ sở kinh doanh của mình. Bây giờ càng ngày [tình hình] càng như vậy, đóng cửa nữa thì mình chỉ có nước dẹp tiệm thôi,” ông nói.

Ông Anh, người sở hữu một tiệm làm móng ở trung tâm Milwaukee, cho biết tiệm của ông có quy định là khách bước vào phải đeo khẩu trang mới được phục vụ. Ông nói hầu hết khách hàng đều chấp hành ngoại trừ một số ít không muốn bị bắt buộc, và những người này rời đi ngay sau khi được giải thích quy định.

Ông nhận định nhiều cư dân có thái độ “chủ quan” trước sự lây lan của dịch bệnh.

“Tôi ngồi ở tiệm thấy ngoài đường họ không có đeo khẩu trang. Vô tiệm của tôi vì bắt buộc nên họ mới mang chứ ra khỏi tiệm là họ không mang nữa. Đặc biệt ở đây là khu trung tâm nữa nên người rất là gần nhau.”

Nhiều thành phố và quận hạt trên khắp Wisconsin trước đó đã ban hành các quy định đeo khẩu trang, bao gồm các quận Milwaukee và Dane, Green Bay, Racine, Superior và Whitwater. Thống đốc không ngăn cản các chính quyền địa phương ban hành các quy định thậm chí nghiêm ngặt hơn.

Wisconsin có hơn 52.000 ca nhiễm COVID và 919 người chết vì căn bệnh này kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo AP. Con số tử vong này cao thứ 28 trong cả nước và cao thứ 35 tính theo đầu người, với gần 16 người chết trên 100.000 người. Trong hai tuần qua, số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày đã tăng lên 90 ca, hơn 11%.

Dù vẫn tập trung nhiều nhất ở khu vực thành thị, virus đang lan sang nhiều quận nông thôn mà phần nhiều trước đó đã tránh được căn bệnh này.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG