Đường dẫn truy cập

WikiLeaks: TQ ủng hộ cho bán đảo Triều Tiên được thống nhất


Các chi tiết của những công điện này đã được đăng tải bởi một số cơ quan truyền thông, kể cả hai tờ báo lớn là tờ New York Times ở Mỹ và tờ The Guardian ở Anh

Các công điện ngoại giao của Mỹ do trang mạng WikiLeaks tiết lộ cho thấy rằng các giới chức Trung Quốc tin là Bắc và Nam Triều Tiên nên thống nhất dưới sự kiểm soát của Seoul nếu Bắc Triều Tiên sụp đổ.

Các chi tiết của những công điện này đã được đăng tải bởi một số cơ quan truyền thông, kể cả hai tờ báo lớn là tờ New York Times ở Mỹ và tờ The Guardian ở Anh.

Những báo cáo này cho thấy Thứ trưởng Ngoại giao Nam Triều Tiên Chun Yong Woo nói với Đại sứ Mỹ ở Seoul rằng các giới chức Trung Quốc sẽ chấp nhận một nước Triều Tiên thống nhất trong một “liên minh tốt đẹp” với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông nói rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ ở vùng phía bắc của khu phi quân sự đang chia đôi hai miền Triều Tiên.

Một công điện đánh đi hồi tháng 6 năm 2009 cho thấy một báo cáo của Đại sứ Mỹ ở Kazakhstan, ông Richard Hoagland, nói rằng một vị sứ thần của Trung Quốc ở nước này “thật sự lo ngại” vì những cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Báo cáo trích lời nhà ngoại giao Trung Quốc này nói rằng những vụ thử nghiệm của Bắc Triều Tiên “đe dọa tới an ninh của toàn thế giới.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG