Đường dẫn truy cập

WHO: Có thể ngăn ngừa 1/3 các ca tử vong vì ung thư


Ðám đông tham dự một cuộc tập họp để quảng bá nhận thức về bệnh ung thư ở Hyderabad, Ấn Độ, ngày 3/2/2013.
Ðám đông tham dự một cuộc tập họp để quảng bá nhận thức về bệnh ung thư ở Hyderabad, Ấn Độ, ngày 3/2/2013.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO báo cáo 1/3 những cái chết vì bệnh ung thư có thể ngăn ngừa được. Nhưng một cuộc thăm dò toàn cầu được soạn thảo dành cho Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư hôm nay, nhận thấy hơn một nửa tất cả các nước không có một kế hoạch toàn diện về ung thư để cứu mạng người. Từ trụ sở WHO ở Geneva, thông tín viên VOA Lisa Schlein gửi về bài tường thuật sau đây.

Ung thư là nguyên do hàng đầu gây ra những cái chết trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo có 7,6 triệu người chết vì ung thư trong năm 2008 và gần 13 triệu ca bệnh mới được chẩn đoán mỗi năm.

Có 7,6 triệu người chết vì ung thư trong năm 2008 và gần 13 triệu ca bệnh mới được chẩn đoán mỗi năm.
WHO nói hơn 1/3 những ca bệnh mới này xảy ra tại các nước đang phát triển và tiếp tục gia tăng ở mức báo động. Giới chức y tế thuộc bộ phận các chứng bệnh kinh niên và quảng bá sức khỏe, Andreas Ullrich nói triển vọng trong tương lai là u ám.

Giới chức này nói trong tình hình dân số già đi, nhất là bị phơi bày ra trước các yếu tố rủi ro lớn như thuốc lá, thì triển vọng trong 20 năm tới là con số các ca bệnh mới hàng năm sẽ tăng lên gấp đôi. Sự thiếu hoạt động thể chất, bệnh mập phì, việc sử dụng thuốc lá, uống rượu là các yếu tố chính gây nguy cơ bị ung thư. Do đó, dự kiến sẽ có sự gia tăng lớn về ung thư nhất là ở các khu vực đô thị trong thế giới đang phát triển.

Ông Ullrich cho rằng ung thư không nhất thiết phải là một bản án tử hình. Ông nêu ra rằng mọi người có thể ngăn ngừa tới 1/3 những cái chết bằng cách thay đổi nếp sống. Ông nói điều chỉnh các rủi ro vì thuộc là và việc uống rượu gây hại, ăn uống tốt hơn và tập thể dục nhiều hơn để ngăn tình trạng mập phì có thể cứu được mạng sống.

Các vụ lây nhiễm có thể được đề phòng qua chủng ngừa như bệnh viêm gan C, một nguyên do gây ung thư gan, và cũng có thể chủng ngừa chống lại virut papilloma, mà ta biết là nguyên do gây chứng ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
Ông nêu ra rằng một số bệnh ung thư có thể ngừa được qua việc chủng ngừa.

Theo ông Ullrich, các vụ lây nhiễm có thể được đề phòng qua chủng ngừa như bệnh viêm gan C, một nguyên do gây ung thư gan, và cũng có thể chủng ngừa chống lại virut papilloma, mà ta biết là nguyên do gây chứng ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Tiến bộ to lớn cũng đã đạt được trong y học lâm sàng để chữa trị ung thư nếu được phát hiện sớm.

Ông Ullrich nói có nhiều sách lược hữu hiệu và rẻ tiền mà các nước với nguồn lực hạn chế có thể sử dụng để phát hiện và khám nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú và cổ tử cung.

Một cuộc thăm dò của WHO nhận thấy hơn phân nửa các nước trên khắp thế giới thiếu một kế hoạch toàn diện về ung thư. Cuộc thăm dò cho thấy các chính phủ này đang chật vật để phòng ngừa ung thư và cung cấp trị liệu và chăm sóc cho người bị bệnh kinh niên.

Sự thiếu hoạt động thể chất, bệnh mập phì, việc sử dụng thuốc lá, uống rượu là các yếu tố chính gây nguy cơ bị ung thư.
Những câu trả lời của 185 quốc gia cho thấy có những cách biệt lớn trong vấn đề kế hoạch và dịch vụ kiểm soát ung thư.

Cuộc thăm dò cho thấy chỉ có 17% các nước ở châu Phi và 27% các nước có thu nhập thấp là có kế hoạch kiểm soát để phòng ngừa, phát hiện, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Không có nưóc nào có ngân sách để hỗ trợ cho việc thực thi kế hoạch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG