Đường dẫn truy cập

WHO nói bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục vẫn có thể bị tái nhiễm


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày thứ Bảy nói rằng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy những người đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 và có kháng thể sẽ được bảo vệ khỏi bị nhiễm virus corona lần thứ hai.

Trong một bản báo cáo khoa học, cơ quan của Liên Hiệp Quốc cảnh báo các chính phủ chớ cấp “hội chiếu miễn dịch” hay “chứng nhận không rủi ro” cho những người đã từng bị nhiễm vì không thể đảm bảo được tính chính xác.

Việc này thật ra có thể có thể làm tăng nguy cơ tiếp tục lây lan vì những người đã hồi phục có thể phớt lờ khuyến cáo về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn chống lại virus, báo cáo nói.

Chile tuần trước nói họ sẽ bắt đầu cấp “hộ chiếu sức khỏe” cho những người được xem là đã khỏi bệnh. Sau khi được kiểm tra để xác định xem họ có phát triển kháng thể làm họ miễn nhiễm với virus hay không, họ có thể ngay lập tức gia nhập lực lượng lao động.

WHO nói họ tiếp tục xem xét các bằng chứng về các phản ứng kháng thể với virus, vốn xuất hiện ở thành phố Vũ Hán thuộc miền trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Khoảng 2,8 triệu người đã được báo cáo bị nhiễm virus corona chủng mới toàn cầu và hơn 196.000 người đã tử vong.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh có kháng thể chống lại virus, WHO cho biết. Tuy nhiên, một số người có lượng kháng thể rất thấp trong máu, và điều này cho thấy rằng “miễn dịch tế bào cũng có thể trọng yếu đối với sự phục hồi,” WHO nói thêm.

XS
SM
MD
LG