Đường dẫn truy cập

WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh đến Thế vận hội Rio


Một công nhân thành phố chuẩn bị thuốc trừ sâu để phun ở Sambodrome, Rio de Janeiro, Brazil, ngày 26 tháng 1 năm 2016.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo phụ nữ không nên du hành tới những vùng đang có tình trạng lây truyền virus Zika, bao gồm thành phố Rio de Janeiro, địa điểm diễn ra Thế vận hội Mùa Hè 2016.

"Có sự đồng thuận trong giới khoa học rằng virus Zika là một nguyên nhân gây nên tật đầu nhỏ cùng những dị tật và rối loạn não khác ở trẻ em sinh ra từ những người phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong khi mang thai," cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Năm.

WHO kêu gọi bạn tình của những người phụ nữ mang thai thực hành tình dục an toàn hoặc tránh quan hệ tình dục trong khoảng thời gian còn lại của thai kỳ, nếu họ vừa trở về từ Rio hay những khu vực khác có virus đang lan truyền.

Cơ quan này cũng khuyên tất cả du khách và vận động viên Thế vận hội sắp đến Rio hoặc những khu vực khác bị ảnh hưởng bởi virus này mặc quần áo che chắn phần lớn cơ thể và sử dụng thuốc chống côn trùng. Ngoài ra, họ nên ở trong phòng có máy lạnh và đóng cửa sổ lại.

Bởi vì Zika có thể truyền qua đường tình dục không được bảo vệ, WHO cho biết du khách nên sử dụng bao cao su trong thời gian ở Rio, và trong bốn tuần sau khi rời khỏi Brazil - kiêng hẳn quan hệ tình dục.

Du khách được khuyến cáo tránh những khu vực nghèo khó và đông đúc của thành phố rộng lớn này, chẳng hạn như những nơi thiếu hệ thống vệ sinh hoặc đường ống nước.

Khoảng 500.000 du khách dự kiến sẽ đến Brazil dự Thế vận hội diễn ra từ ngày 5 tháng 8 đến ngày 18 tháng 9.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG