Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi các nước giàu tặng vaccine thay vì tiêm cho trẻ em


Một lính cứu hỏa bơm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech vào ống tiêm trong một trung tâm chủng ngừa ở Reze gần Nantes, Pháp, ngày 6 tháng 5, 2021.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày thứ Sáu kêu gọi các quốc gia giàu có xem xét lại kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em và thay vào đó tặng các mũi tiêm COVID-19 cho chương trình COVAX có mục đích chia sẻ vaccine với các nước nghèo hơn.

WHO đang hi vọng sẽ có nhiều nước tiếp bước Pháp và Thụy Điển trong việc tặng các mũi tiêm cho COVAX sau khi tiêm chủng cho các nhóm dân ưu tiên của họ để giúp thu hẹp cách biệt lớn về tỉ lệ tiêm chủng.

Canada và Mỹ là hai trong số các nước đã phép sử dụng vaccine cho thanh thiếu niên trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, một quan chức WHO cho biết các cuộc thương thảo với Washington về việc chia sẻ vaccine đang được tiến hành.

“Tôi hiểu lý do vì sao một số nước muốn tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên của họ, nhưng ngay bây giờ tôi kêu gọi họ xem xét lại và thay vào đó hãy tặng vaccine cho #COVAX,” Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp trực tuyến ở Geneva.

COVAX, đến nay đã cung cấp khoảng 60 triệu liều vaccine, đang vất vả tìm cách đạt được các mục tiêu về nguồn cung một phần do các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ đối với vaccine AstraZeneca do dịch bệnh đang gia tăng, theo Reuters.

Cho đến nay, khoảng 1,26 tỉ liều vaccine COVID-19 đã được tiêm trên toàn cầu.

Ông Tedros cũng cho biết năm thứ hai của đại dịch có phần chắc sẽ chứng kiến nhiều người chết hơn năm đầu tiên, với Ấn Độ là mối lo ngại lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG