Đường dẫn truy cập

WHO: Chớ tự mãn khi TQ báo cáo số ca COVID-19 giảm


Tư liệu - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tư liệu - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói sự sụt giảm rõ rệt về số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc là đáng khích lệ, nhưng cảnh báo chớ nên tự mãn vì xu hướng giảm có thể thay đổi.

Vẫn còn thời gian để ngăn chặn virus corona chủng mới lan rộng khắp thế giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

"WHO đang làm mọi điều có thể để nắm bắt cơ hội đó và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế cũng làm như vậy," ông nói. "Như tôi đã nói trước đây, đừng lãng phí cơ hội mà chúng ta đang có."

Trung Quốc đã báo cáo 74.675 trường hợp nhiễm virus cho WHO, bao gồm 2.121 trường hợp tử vong. Số trường hợp nhiễm virus và tử vong vì bệnh này bên ngoài Trung Quốc là tương đối nhỏ. Các báo cáo mới nhất cho biết con số này là 176 ca, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Iran báo cáo 5 trường hợp bị nhiễm virus đầu tiên và 2 ca tử vong.

WHO đang điều phối phản ứng toàn cầu trong việc chống lại căn bệnh COVID-19, tập trung nỗ lực vào việc củng cố các hệ thống y tế yếu kém ở các nước đang phát triển để ngăn chặn virus chết người xâm nhập.

"Chúng tôi đang hợp tác với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Châu Phi để phối hợp các nỗ lực của chúng tôi để giúp các quốc gia châu Phi chuẩn bị cho sự xuất hiện của virus," ông Tedros nói. "Chúng tôi tin rằng ở Châu Phi và các châu lục khác, nơi có hệ thống y tế yếu hơn, virus có thể là mối nguy nghiêm trọng."

Những bệnh nhân được xét nghiệm và điều trị càng sớm thì kết quả càng khả quan, ông nói. Ông cho biết thêm rằng các thử nghiệm lâm sàng hai loại thuốc chống COVID-19 đang được tiến hành và kết quả sơ bộ sẽ có trong ba tuần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG