Đường dẫn truy cập

Westminster ra nghị quyết kêu gọi Hà Nội ngưng chiến dịch 'phá rối'


Thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí đệ trình một nghị quyết lên án điều mà ông nói là chiến dịch phá rối và xuyên tạc chính trị gây ra bởi những người có liên hệ với chính quyền cộng sản Việt Nam.
Thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí đệ trình một nghị quyết lên án điều mà ông nói là chiến dịch phá rối và xuyên tạc chính trị gây ra bởi những người có liên hệ với chính quyền cộng sản Việt Nam.

Hội đồng thành phố Westminster của bang California, một trong những nơi có người Việt tập trung sinh sống đông nhất ở hải ngoại, vừa thông qua nghị quyết lên án những đối tượng bị cáo buộc có liên hệ với chính quyền cộng sản ở Việt Nam đang gây chia rẽ cộng đồng.

Nghị quyết được đệ trình trong cuộc họp của Hội đồng thành phố gồm năm thành viên tối ngày 11 tháng 9 và đã được thông qua, thị trưởng Westminister, ông Tạ Đức Trí, cho VOA biết.

Ông Trí nói ba biểu quyết thuận đến từ ba vị dân cử gốc Việt bao gồm ông, phó thị trưởng Kimberly Ho và nghị viên Chi Charlie Nguyen. Hai nghị viên còn lại, Tai Do và Sergio Contreras, không biểu quyết.

Nghị quyết nói rằng trong những tháng gần đây thành phố Westminster đã chứng kiến “một sự gia tăng đáng kể các sự kiện nhằm gây rối loạn chính trị và khủng hoảng” với việc lan truyền những thông tin được nói là sai trái bởi “các cá nhân gốc Việt thường tự nhận là ‘ký giả độc lập’ hay ‘những người quan tâm đến cộng đồng’.”

Theo nghị quyết, cư dân thành phố đã nhận diện được “những thành phần ‘tiếp tay và cấu kết’ với nhà cầm quyền Hà Nội” và cáo buộc họ vi phạm “những tội danh chính trị là đã phản bội chính mình, gia đình và cộng đồng mà họ đáng hổ thẹn vì quan điểm phản bội này.”

Thị trưởng Tạ Đức Trí viết trong nghị quyết, giờ đã trở thành lập trường chính thức của thành phố, rằng:

“Hội Đồng Thành Phố và Thành Phố Westminster … mạnh mẽ lên án chiến dịch phá rối và xuyên tạc chính trị trong thành phố gây ra bởi những cá nhân có quan hệ mật thiết với nhà cầm quyền Hà Nội; kêu gọi các cá nhân này ngay lập tức từ bỏ các quan điểm chính trị không biện minh được và đã vượt ra khỏi mức độ chấp nhận của cộng đồng, và kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt và từ bỏ mọi hành động lén lút phá hoại quyết tâm chính trị của cư dân Westminster qua Nghị Quyết 36.”

Nghị quyết 36 - theo mô tả của ông - là một kế hoạch tuyên truyền từ năm 2004 của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mà trong đó có phần kêu gọi trực tiếp đối đầu với, và gây mâu thuẫn chống lại, mọi thế lực tại hải ngoại đe dọa quyền cai trị của đảng Cộng sản.

Thành phố Westminster là một trong những thành phố hợp thành khu Little Saigon ở miền Nam California vốn được mệnh danh là ‘thủ đô của người Việt tị nạn’ định cư tại Mỹ sau khi Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ vào năm 1975.

Trả lời phỏng vấn của VOA, ông Trí nói dù nghị quyết không có tác dụng cưỡng hành, nó gửi đi một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng với cộng đồng trước tình trạng mà ông mô tả là một chiến dịch ‘đánh phá’ bằng thông tin sai lạc nhằm bôi nhọ cá nhân.

“Số lượng email tung ra rất là nhiều những tin toàn là bịa đặt, giả mạo và không được kiểm chứng đánh phá rất nhiều những cá nhân trong cộng đồng. Và những cá nhân bị ‘đánh phá’ có lập trường Quốc gia [cứng rắn với cộng sản] khá rõ,” ông nói. “Nếu mà thành phố không đưa ra lập trường một cách chính thức thì đồng hương sẽ rất quan tâm.”

Thị trưởng gốc Việt của thành phố Westminster cho biết ông đã nhận được nhiều chia sẻ của đồng hương bày tỏ lo ngại về những gì đang diễn ra và điều này thúc đẩy ông đệ trình nghị quyết.

“Là người phục vụ cho cộng đồng, chúng tôi phải đi sát theo nguyện vọng [của họ],” ông Trí giải thích.

Nghị quyết cho thấy những chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc trong cộng đồng người Việt khi họ đã giành thêm quyền lực chính trị trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Sự chia rẽ này cũng được phản ánh trong Hội đồng Thành phố với hai phe thường đối đầu nhau trong nhiều vấn đề.

Website tin tức địa phương Voice of OC cho biết nghị viên Contreras, thành viên duy nhất không phải người Việt trong Hội đồng thành phố, gọi nghị quyết này là “mơ hồ và thành thật mà nói là đáng sợ vì phạm vi của nó.”

“Rõ ràng nó có thể được hiểu là một nước cờ nhằm gán mác cộng sản cho bất cứ thành viên nào của công chúng bất đồng với Thị trưởng và phe đa số của Hội đồng Thành phố.”

Nghị viên Tai Do, người thường ngả theo lập trường phe thiểu số, nói với Voice of OC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 11 tháng 9 rằng chính sách mới của thị trưởng Tạ Đức Trí là một “chiêu thức hù dọa” nhằm che chắn phe đa số khỏi một nỗ lực truất quyền trước khi nhiệm kì hết hạn của cư dân thành phố Westminster.

Nỗ lực truất quyền này, do tổ chức chính trị Westminster United dẫn đầu, đang được tiến hành nhắm vào cả năm nghị viên thành phố, nhưng ông Trí và hai nghị viên gốc Việt thuộc phe đa số đang đối diện một cuộc bầu cử gần hơn là hai nghị viên thiểu số còn lại.

Hiến pháp của bang California cho phép cử tri tiến hành bầu cử truất quyền các quan chức công cử trước khi nhiệm kì của họ kết thúc để bày tỏ sự bất bình của mình.

Ông Trí nhấn mạnh nghị quyết này không nhắm mục tiêu buộc bất cứ người nào im tiếng mà là lên án những hành vi mà ông nói là gây tổn hại cho cộng đồng.

“Lập trường của Hội đồng thành phố là không chấp nhận và lên án mọi hành động, cử chỉ, lời nói có tính chất đánh phá vô những sinh hoạt cộng đồng; có tính chất chỉ trích, thêu dệt hay tung những cái tin không đúng sự thật để làm rối loạn sinh hoạt cộng đồng cũng như tạo thên sự mất đoàn kết không cần thiết.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG