Đường dẫn truy cập

WaPo: Nhóm bất đồng chính kiến đột kích đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid


Đạu sứ quán Triều Tiên ở Madrid, ngày 28 tháng 2, 2019.

Một nhóm bất đồng chính kiến bí ẩn chủ trương lật đổ Kim Jong Un đã đứng sau một vụ đột kích đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid vào tháng trước, báo The Washington Post loan tin, đưa ra lời giải thích mới nhất cho sự kiện bí ẩn này.

10 người đàn ông đã xông vào cơ sở ngoại giao này vào ngày 22 tháng 2, hành hung nhân viên trước khi tẩu thoát với tài liệu và máy tính trong hai chiếc xe của đại sứ quán mà sau đó họ bỏ lại, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh tụ Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Truyền thông Tây Ban Nha xôn xao với những đồn đoán về danh tính và động cơ của những kẻ tấn công, với một bài báo trên nhật báo El Pais trong tuần này dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo nước này cho biết ít nhất hai trong số những người này có liên quan đến CIA.

Tuy nhiên, tờ Post đưa tin hoạt động này được thực hiện bởi một nhóm gọi là "Cheollima Civil Defense" (CCD), một tổ chức bí mật chủ trương lật đổ vương triều Kim.

Dẫn lời những người được nói là biết về việc lập kế hoạch và thực hiện phi vụ này, tờ Post cho biết nhóm này không hành động phối hợp với bất cứ chính phủ nào và các cơ quan của Mỹ lẽ ra sẽ hết sức miễn cưỡng tham gia vì thời điểm nhạy cảm.

Tình báo thu được "có thể có các liên lạc và tài liệu liên quan đến nỗ lực của Triều Tiên nhằm lách các chế tài và nhập khẩu hàng xa xỉ từ Châu Âu," Sung-Yoon Lee, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Tufts, nói với tờ Post.

Tổ chức CCD lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017 khi đăng một video trực tuyến về cháu trai của Kim Jong Un, nói rằng họ đã đảm bảo sự an toàn của anh ta sau khi cha của anh ta, anh cùng cha khác mẹ của ông Kim, bị ám sát sau khi bị trét chất độc thần kinh lên mặt ở sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2 năm đó.

Tháng trước, nhóm này tuyên bố họ là chính phủ lưu vong cho Triều Tiên mang tên "Free Joseon." Joseon là một tên cũ của Triều Tiên.

Bài báo của The Washington Post là tình tiết mới nhất trong những tường trình tin tức xung quanh vụ đột kích bí ẩn này, ban đầu được báo cáo là một vụ đột nhập.

Yếu tố duy nhất mà chính phủ và cảnh sát chính thức xác nhận là vào ngày 22 tháng 2, một người phụ nữ Triều Tiên bị thương nhẹ đã được đón trên một con phố gần đại sứ quán. Bà này được cho là người đã báo cáo với nhà chức trách.

Theo bản tin của El Pais, Tây Ban Nha đã yêu cầu CIA cho biết rõ chi tiết nhưng cơ quan gián điệp Mỹ phủ nhận mọi sự dính líu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG