Đường dẫn truy cập

Wal-Mart dẹp cuộc điều tra nội bộ về nạn hối lộ ở chi nhánh Mexico


Một tờ báo hàng đầu của Hoa Kỳ tường trình rằng Wal-Mart, công ty bán lẻ lớn nhất thế giới, đã dẹp bỏ một cuộc điều tra nội bộ những cáo buộc về tội hối lộ tại chi nhánh Mexico của công ty, thay vì nới rộng cuộc điều tra này.

Tờ The New York Times tường trình hôm qua rằng hồi tháng 9 năm 2005, một luật sư cấp cao của Wal Mart đã nhận được một email của ông Sergio Cicero Zapata, cựu giám đốc của Wal-Mart Mexico, chi nhánh lớn nhất của công ty ở nước ngoài.

Tờ báo nói ông Cicero tiết lộ chi tiết về làm cách nào Wal- Mart Mexico đã “chủ mưu một chiến dịch hối lộ” để được giấy phép xây cất tại “hầu hết mọi miền trên khắp Mexico.”

Ông Cicero biết những chi tiết đó bởi vì ông từng là luật sư chịu trách nhiệm xin giấy phép xây cất cho Wal- Mart Mexico.

Tờ báo nói ông cung cấp một danh sách ghi tên, ngày giờ, và số tiền hối lộ.

Tờ The New York Times nói Wal-Mart đã gửi các nhân viên điều tra tới Mexico City, chỉ trong vài ngày, nhóm điều tra đã phát hiện chứng cớ về “nạn hối lộ tràn lan” và tìm ra những giấy tờ văn bản của “hàng trăm món tiền bị nghi là tiền chi cho hối lộ”, tổng cộng hơn 24 triệu đôla.

Các nhân viên điều tra cũng tìm thấy các tài liệu cho thấy các giám đốc hàng đầu của Wal- Mart Mexico biết về những món tiền hối lộ này, và đã tìm cách dấu giếm công ty mẹ Wal-Mart Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại thành phố Bentonville,bang Arkansas.

Trưởng ban điều tra, một cựu nhân viên FBI nói với cấp trên của ông trong một phúc trình mật rằng có nghi ngờ chính đáng để tin rằng luật pháp Mexico và luật pháp Mỹ đã bị vi phạm. Ông đề nghị nên nới rộng cuộc điều tra.

Tờ The New York Times nói rằng sau khi điều tra phóng sự, họ tin rằng các lãnh đạo công ty Wal-Mart đã bác bỏ đề nghị đó, và thay vào đó, dẹp bỏ cuộc điều tra.

Tờ báo nói cả các giới chức công lực Mỹ, lẫn các giới chức công lực Mexico đều được báo cáo kết quả điều tra. The Times nói bài báo của họ là tiết lộ đầu tiên trước công chúng về những cáo buộc và cuộc điều tra của Wal-Mart.

Tờ báo cho biết là hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi Wal- Mart biết về phóng sự của báo New York Times, công ty Wal- Mart nói với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ rằng họ đã khởi sự một cuộc điều tra nội bộ vào những hành động vi phạm Đạo Luật Cấm Hối Lộ áp dụng cho các công ty Mỹ hoạt động ở nước ngoài, có thể đã diễn ra.

Theo tinh thần đạo luật này, hành động hối lộ các giới chức nước ngoài là một hình tội đối với các công ty Mỹ và các chi nhánh của các công ty này.

Công ty Wal-Mart đã tăng trưởng rất nhanh ở Mexico. Cứ 5 siêu thị Wal- Mart thì có một là ở Mexico.

Wal- Mart Mexico là chủ nhân lớn nhất ở đây, thuê mướn tới 209,000 nhân viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG