Đường dẫn truy cập

WADA đề nghị cấm Olympic Nga bốn năm


Trụ sở Ủy ban Olympic Nga sau cánh cổng mang logo Olympic ở Moscow (ảnh tư liệu ngày 6/12/2017)
Trụ sở Ủy ban Olympic Nga sau cánh cổng mang logo Olympic ở Moscow (ảnh tư liệu ngày 6/12/2017)

Cơ quan chống doping thế giới (WADA) hôm 25/11 nói rằng Nga nên bị cấm tham gia Olympic bốn năm, cũng như cấm tham gia tất cả các giải vô địch thế giới vì nước này đã gian lận dữ liệu xét nghiệm doping trong vụ tai tiếng của một phòng thí nghiệm ở Moscow.

Một ủy ban độc lập của WADA đặc trách đánh giá việc tuân thủ, gọi tắt là CRC, đưa ra các khuyến nghị như vậy và sẽ đề nghị với ban chấp hành tại hội nghị ở Paris vào ngày 9 tháng 12.

Trong báo cáo dài 26 trang, CRC cho biết Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) nên bị đánh giá là không tuân thủ sau khi một cuộc điều tra tìm thấy dữ liệu của thí nghiệm bị tai tiếng ở Moscow được RUSADA giao nộp vừa không đầy đủ, vừa không xác thực.

Lệnh cấm bốn năm sẽ không cho phép Nga tham gia Olympic Tokyo vào năm tới và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Tuy nhiên, các khuyến nghị của CRC mở ngỏ khả năng cho các vận động viên sạch doping của Nga tham gia Olympic dưới lá cờ trung lập, như một số vận động viên Nga đã làm ở Pyeongchang 2018.

CRC cũng khuyến nghị không cho phép Nga tổ chức hoặc đăng cai bất kỳ sự kiện thể thao lớn nào và sự kiện nào đã được trao Nga đăng cai nên được chuyển đến một quốc gia khác.

Ngoài ra, CRC còn khuyến nghị Nga không được tranh quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032.

Nga có thể kháng cáo bất kỳ lệnh trừng phạt nào lên Tòa án Trọng tài Thể thao.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm 26/11 nói rằng những hành vi gian lận mới đây nhất trong nỗ lực giải quyết vụ bê bối về doping của Nga kéo dài mấy năm qua là một sự phỉ báng đối với thể thao thế giới.

Tuyên bố của ủy ban Olympic nói rằng: “IOC sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt nặng nhất đối với tất cả những ai vi phạm trong vụ thao túng này.”

(Theo Reuters, AP)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG