Đường dẫn truy cập

Chống tham nhũng - nỗ lực làm thiên hạ hóa… rồ!


TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại một hội nghị hôm 3/12/2019 ở Hà Nội.
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại một hội nghị hôm 3/12/2019 ở Hà Nội.

Ngày 3 tháng 12, báo điện tử Dân Việt tường thuật, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khẳng định: Tham nhũng ở Việt Nam đã được ngăn chặn và từng bước được đẩy lùi (1).

Cũng vào ngày 3 tháng 12, cũng theo báo điện tử Dân Việt, chính quyền thành phố Hà Nội cho biết: Tham nhũng ở Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, tài chính (2).

Nói cách khác, trong cùng một ngày, trên cùng một cơ quan truyền thông thuộc hệ thống truyền thông chính thức, có hai nhận định ngược chiều về tình trạng tham nhũng và hiệu quả của hoạt động phòng – chống tham nhũng.

Tai sao đã ngăn chặn được và đang đẩy lùi tham nhũng mà tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng, thủ đoạn tinh vi hơn? Chẳng lẽ Hà Nội là một xứ… khác, không thuộc Việt Nam nên kết quả chống tham nhũng rất... khác?

***

Ông Lộc đưa ra tuyên bố vừa kể tại một hội nghị của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức theo định kỳ để thảo luận về “sáng kiến phòng chống tham nhũng”. Ông nhân danh cộng đồng doanh nghiệp để nhận xét về hiệu quả phòng - chống tham nhũng!

Còn nhận định của chính quyền Hà Nội về tình trạng tham nhũng tại thành phố này được nêu trong Báo cáo về công tác phòng - chống tham nhũng năm 2019, gửi Hội đồng nhân dân (HĐND) Hà Nội nhân dịp các đại biểu khóa này ngồi lại với nhau tại kỳ họp thứ 15.

Tuy cùng tham gia đánh giá về tham nhũng nhưng xét về tính chất, tuyên bố của ông Lộc nhằm để đối ngoại, nhắm vào những đối tượng mà ông thừa nhận là có sự quan tâm đặc biệt đến “môi trường kinh doanh công bằng và cơ hội phát triển bền vững”.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 của chính quyền thành phố Hà Nội thì dùng để đối nội, dành cho các đối tượng cùng ở trong… chăn, tuyên bố như ông Lộc là… dại, mặt mũi có thể bị các đại biểu HĐND lẫn dân chúng làm cho… vêu vao.

Nhìn một cách tổng quát, dường như hiệu quả hoạt động phòng – chống tham nhũng của Việt Nam có thể… đổi màu? Ngoại nhân sẽ thấy màu hồng còn đồng chí, đồng bào vốn… rành sáu câu, thành ra không cần… tô màu?

***

Chừng đó thắc mắc ắt đã đủ gây hoang mang nhưng có vẻ như thế là chưa… đạt yêu cầu, phải gia tăng mức độ để đẩy thiên hạ tới chỗ hóa… rồ - càng ngẫm nghĩ, càng… rối trí, nên ông Lộc bàn về… liêm chính!

Chủ tịch VCCI bảo rằng: “Liêm chính” là trái tim của cộng đồng doanh nghiệp, là giấy thông hành để doanh nghiệp Việt Nam bước ra bên ngoài. Ông Lộc đề cập đến nhiều khía cạnh của “liêm chính” (kinh doanh ngay thẳng, trong sạch, tuân thủ các nguyên tắc chung), kêu gọi thúc đẩy kinh doanh “liêm chính” (xóa bỏ lệ làng, chuyện bôi trơn) nhưng không thấy ông đề cập đến nói thẳng, nói thật. Thay mặt doanh giới, tuyên bố: Tham nhũng đã được ngăn chặn và từng bước được đẩy lùi – cũng là… “liêm chính”?

Tương tự, dẫu cố gắng tỏ ra sòng phẳng hơn ông Lộc khi nhận định về tình trạng tham nhũng nhưng chính quyền thành phố Hà Nội vẫn dắt thiên hạ đi lòng vòng trong một mớ bòng bong để tìm nguyên do! Tại sao “phòng – chống tham nhũng đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực” nhưng tham nhũng ở Hà Nội lại “diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng”? Chẳng lẽ không phòng, không chống lại tốt hơn vì tham nhũng đỡ… phức tạp hơn, phạm vi và lĩnh cực bớt rộng hơn?..

Chú thích

(1) http://danviet.vn/kinh-te/ts-vu-tien-loc-tham-nhung-o-viet-nam-da-duoc-ngan-chan-1037830.html

(2) http://danviet.vn/tin-tuc/tham-nhung-tren-dia-ban-ha-noi-dien-bien-phuc-tap-thu-doan-tinh-vi-1037845.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG