Đường dẫn truy cập

Vụ thiếu tá tông chết nữ sinh: Bệnh viện nhận sai về độ cồn, công an nói đủ cơ sở khởi tố 


Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh ghi lại vụ tai nạn hôm 28/6, trong đó thiếu tá quân đội Hoàng Văn Minh đâm ô tô vào nữ sinh trung học Hồ Hoàng Anh khiến nạn nhân tử vong tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm ở Ninh Thuận.

Trước sức ép từ dư luận đòi hỏi sự minh bạch về vụ nữ sinh bị ô tô do một thiếu tá quân đội điều khiển tông chết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận hôm 2/8 thừa nhận sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn ở nạn nhân và đại diện Bộ Công an cho biết có đủ cơ sở để khởi tố vụ án.

Vụ tai nạn xảy ra cách đây hơn một tháng khi ông Hoàng Văn Minh, cán bộ Trung đoàn 937 thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam, lái xe ô tô chuyển làn đường và va vào Hồ Hoàng Anh, một nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận. Vụ va chạm khiến nạn nhân bị hất văng về phía trước và tử vong sau khi đập đầu xuống đường.

Video về vụ tai nạn, ghi lại từ camera an ninh, được người dùng mạng xã hội lan truyền cho thấy ông Minh, cấp bậc thiếu tá, đi tới quan sát nạn nhân bằng thái độ bị cho là “vô cảm”.

Sau đó hai tuần, gia đình nạn nhân được thông báo từ công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm trong đó kết luận rằng có nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hoàng Anh.

Tuy nhiên, bố của nạn nhân, ông Hồ Hoàng Hùng, đã bày tỏ với truyền thông trong nước sự bức xúc của gia đình về việc thu thập mẫu máu của con gái ông mà không có sự chứng kiến của họ và đại diện các cơ quan chức năng. Ông Hùng đã gửi đơn lên công an và các lãnh đạo khác của tỉnh để khiếu nại về điều mà ông cáo buộc là có sai lệch trong hồ sơ vụ tai nạn khiến con gái ông tử vong. Thông tin về vụ việc đã dẫn đến cơn bão dư luận trên mạng xã hội.

Trước những bức xúc từ cả công chúng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, ông Trương Khắc Chí, hôm 2/8 thừa nhận rằng “quá trình trả kết quả nồng độ cồn nữ sinh bị tông chết có sai sót dẫn đến kết quả không đáng tin cậy”, theo VietNamNet.

Kết quả nồng độ cồn trong máu của nạn nhân mà bệnh viện đưa ra là 0,79mg/100ml, được cho là cao, nhưng ông Chí nói tại buổi họp báo hôm 2/8 rằng kết quả này không tin cậy do “kỹ thuật viên đã sai sót bỏ qua công đoạn thực hiện nội kiểm”. Tuy nhiên, theo VietNamNet, ông Chí khẳng định rằng tất cả xét nghiệm khác “làm đúng quy trình.”

Trang Thông tin Điện tử Chính phủ trích dẫn văn bản giải trình của bệnh viện tỉnh Ninh Thuận xác nhận rằng xét nghiệm nồng độ cồn nạn nhân Hoàng Anh “chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của nạn nhân”. Giám đốc bệnh viện, ông Thái Phương Phiên, được trang tin này trích lời nói rằng ông mong gia đình “tha thứ sai sót của nhân viên bệnh viện trong quá trình xét nghiệm”.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 2/8, Phó trưởng Công an TP Phan Rang-Tháp Chàm, Thượng tá Hà Công Sơn, cho biết đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án, theo Zing News.

Ông Sơn được Zing News trích lời cho biết rằng cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Minh là “lái xe chuyển hướng không an toàn, và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ tại nạn thương tâm”. Vẫn theo ông Sơn, ông Minh đã thừa nhận có sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Trong khi đó, ông Sơn cho biết rằng nạn nhân đi đúng làn đường và tốc độ cho phép.

Vụ án đang được Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân thụ lý, theo Zing News.

Trước cuộc họp báo 2/8, dư luận trên mạng xã hội lên án cái mà họ cho là một nỗ lực đổ vấy trách nhiệm cho nạn nhân, nhất là việc đưa ra kết quả nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hoàng Anh. Nhiều người dùng mạng xã hội lên tiếng về những dấu hiệu của việc người có chức quyền bao che cho nhau và tìm cách “làm chìm xuồng” vụ tai nạn.

Sau khi bệnh viện Ninh Thuận thừa nhận sai sót và vụ án có khả năng được khởi tố, một Facebooker tên Võ Ngọc Ánh bày tỏ rằng “chính nhờ sự phản ứng của công dân mạng đã mang lại những rục rịch bước đầu theo hướng đem lại công lý, sự thật”. Người dùng mạng này còn viết rằng: “Người Việt không tiếng nói trên lá phiếu, tính quyết định trong các chính sách của chính quyền... Chỉ còn trên không gian mạng là chưa bị chính quyền hoàn toàn tước đoạt về thái độ trước cái đúng, sai và bất bình.”

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG