Đường dẫn truy cập

‘Vũ Nhôm’ bị tuyên thêm 17 năm tù giam


Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa ở Tp. HCM, ngày 20 tháng 12/2018. Photo PLO.

Sáng 20/12, một tòa án ở Tp. Hồ Chí Minh đã tuyên ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), 17 năm tù giam, cùng với 25 bị cáo khác trong vụ án liên quan đến Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), khiến ngân hàng này bị thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng.

Cũng tại phiên tòa này, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB, bị án tù chung thân về hai tội “Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” theo VNExpress.

Tường thuật từ phiên tòa, báo Zing nói Vũ Nhôm kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB như Viện Kiểm sát truy tố. Ông Vũ một mực khẳng định số tiền này là vay dân sự với cá nhân ông Trần Phương Bình.

Trước đó, vào ngày 4/12, ông Vũ đã nhờ gia đình nộp lại 203 tỷ đồng cho Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM để trả lại cho ông Bình.

Kể từ khi bị dẫn độ từ Singapore về Việt Nam vào tháng 1/2018 cho đến nay, ông Vũ Nhôm bị tuyên phạt 17 năm tù vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong vụ án DAB, cộng với hình phạt 8 năm tù vì tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” ở bản án trước, tổng hình phạt bị cáo này phải lĩnh là 25 năm tù.

Về phần ông Trần Phương Bình, truyền thông trong nước trích lời Viện Kiểm sát nói ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỷ đồng để mua 74,2 triệu cổ phần DAB, xuất quỹ 497,8 tỷ đồng để mua 13,9 triệu đôla chuyển cho ông Phan Văn Anh Vũ và mua cổ phần DAB. Ngoài ra, Cựu Tổng giám đốc DAB “rút ruột” thêm 358,8 tỷ đồng của DAB để sử dụng cá nhân.

Cũng trong vụ án này, cựu trung tá công an Nguyễn Hồng Ánh, cán bộ Công an TPHCM, một người ‘thân quen’ với ông Bình, bị tuyên 10 năm tù với tội danh “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG