Đường dẫn truy cập

Vụ Nga-Trump: Luật sư của Trump ‘đổi giọng’


Rudy Giuliani giờ nói rằng ông không biết liệu có phụ tá nào của ban vận động Trump thông đồng với Moscow trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 hay không.
Rudy Giuliani giờ nói rằng ông không biết liệu có phụ tá nào của ban vận động Trump thông đồng với Moscow trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 hay không.

Luật sư của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, người cùng với Tổng thống đã nhiều lần phủ nhận bất kì sự thông đồng nào xảy ra giữa Nga với ban vận động tranh cử cho ông Trump, đã thay đổi giọng điệu và giờ nói rằng ông không biết liệu có phụ tá nào thông đồng với Moscow trong thời gian đó hay không.

Ông Trump và luật sư Giuliani từng nhiều lần công khai nói rằng không có sự thông đồng nào giữa ban vận động Trump và Nga. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn chiếu trên CNN tối 16/1, ông Giuliani nói: “Tôi chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ban vận động hoặc giữa những người trong ban vận động. Tôi không biết,” ông Giuliani nói với đài truyền hình tin tức này.

“Không hề có một bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Hoa Kỳ đã phạm một tội duy nhất có thể phạm phải ở đây, âm mưu với người Nga để tấn công tin tặc DNC," ông nói, nhắc đến Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc, nơi mà những máy chủ bị xâm nhập trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và email bị rò rỉ.

“Tổng thống không thông đồng với người Nga,” ông Giuliani nói với CNN.

Một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ gọi phát biểu của ông Giuliani là gây kinh ngạc và càng khơi lên thêm lo ngại về hành vi của ban vận động Trump.

“Ông ta dường như thừa nhận sự thông đồng giữa ban vận động và người Nga,” Thượng nghị sĩ cao cấp thứ hai của phe Dân chủ trong Thượng viện, Dick Durbin, nói với đài MSNBC trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 17/1. “Đó quả là lời thú nhận gây kinh ngạc từ chính luật sư của Tổng thống.”

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận Moscow can thiệp vào chiến dịch tranh cử năm 2016 để tiếp sức cho ông Trump và gây tổn hại cho đối thủ bên Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton. Các công tố viên liên bang điều tra cáo buộc can thiệp bầu cử đã buộc tội hơn 30 người, bao gồm hơn hai chục cá nhân và các thực thể ở Nga.

Một số thành viên trong ban vận động Trump, bao gồm cựu chủ tịch ban vận động Paul Manafort, cũng đã bị buộc tội hoặc nhận tội như một phần của cuộc điều tra do Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller dẫn đầu hoặc trong các cuộc điều tra liên quan.

Ông Trump thường xuyên phủ nhận, trong các dòng tweet và trong các phát biểu công khai, về bất kì sự thông đồng nào với Nga. Ông gọi cuộc điều tra của của ông Mueller là "săn phù thủy" với hàm ý ông bị bức hại chính trị. Nga cũng phủ nhận mọi sự can thiệp.

Ông Trump cũng đang bị điều tra về hành vi có thể là cản trở công lí.

VOA Express

XS
SM
MD
LG