Đường dẫn truy cập

Vụ không kích bệnh viện Afghanistan không bị xem là tội ác chiến tranh


Hiện trường vụ không kích bệnh viện Afghanistan, ngày 16 tháng 10 năm 2015.
Hiện trường vụ không kích bệnh viện Afghanistan, ngày 16 tháng 10 năm 2015.

Quân đội Mỹ đã áp dụng biện pháp kỷ luật đối với 16 quân nhân vì vai trò của họ trong một vụ không kích gây chết người ở Afghanistan hồi năm ngoái, làm thiệt mạng 42 người và phá hủy một bệnh viện do tổ chức từ thiện y tế quốc tế Y sĩ Không Biên giới điều hành, và họ kết luận rằng vụ việc không phải là tội ác chiến tranh.

Tướng Joseph Votel, chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh miền Trung của quân đội Mỹ, nói với báo giới hôm thứ Sáu tại Ngũ Giác Đài rằng một cuộc điều tra về vụ việc nhận thấy thảm kịch này là kết quả của một "tình huống hết sức dữ dội" mà trong đó có nhiều vụ trục trặc về thiết bị.

Ông nói thêm rằng vụ không kích không bị coi là tội ác chiến tranh bởi vì "nhân viên tham gia không biết họ đang nhắm mục tiêu tấn công một cơ sở y tế." Vụ tấn công được thực hiện sử dụng một máy bay chiến đấu AC-130 của Không quân Mỹ.

"Vì đây là một hành động không có chủ ý cho nên nó nằm ngoài phạm vi tội ác chiến tranh, cố ý nhắm vào con người hoặc những địa điểm được bảo vệ," ông nói.

Kết luận đó phù hợp với những kết luận của một cuộc điều tra sơ bộ do quân đội Mỹ công bố vào tháng 11, khi những chỉ huy khuyến cáo những lực lượng của Mỹ cả trên bộ và trên không không nhắm mục tiêu vào bệnh viện một cách có chủ ý.

Những hình phạt quân sự bao gồm thư khiển trách có thể dẫn tới việc "không được thăng chức" và "có thể phải rời khỏi quân ngũ," theo ông Votel. 16 quân nhân Mỹ bị kết luận có lỗi bao gồm một vị tướng hai sao.

Những người sống sót và thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ này cảm thấy tức giận vì những người mà họ cho là phải chịu trách nhiệm đã không bị truy tố hình sự.

Ông Khalid Ahmad, một người sống sót, nói “Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế nói với họ và trả thù cho chúng tôi. Chúng tôi muốn công lý.”

Chính phủ Afghanistan, trong khi đó, hoan nghênh việc công bố bản phúc trình và những sự bảo đảm là các biện pháp đã được áp dụng để ngăn chặn những vụ việc như vậy trong tương lai.

Hội Y Sĩ Không Biên Giới cho biết họ đang xem xét kết luận của quân đội Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG