Đường dẫn truy cập

Vụ giải cứu hang động Thái Lan: Các cậu bé xuất viện thứ Năm tuần sau


Trong bức hình chụp từ video do chính phủ Thái Lan công bố, ba trong số 12 em trai được thấy đang hồi phục sau khi được giải cứu khỏi hang động ngập nước, tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan, ngày 11 tháng 7, 2018.

12 cậu bé người Thái Lan và huấn luyện viên bóng đá của các em được cứu thoát khỏi một hang động ngập nước ở Thái Lan đang hồi phục tốt và sẽ được cho xuất viện vào tuần sau, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn cho biết hôm thứ Bảy.

Những em cuối cùng trong số 12 thành viên của đội bóng “Heo Rừng” và huấn luyện viên của các em đã được đưa ra khỏi hang động Tham Luang, gần biên giới với Myanmar, vào tối ngày thứ Ba, kết thúc một cách an toàn một cuộc giải cứu nguy hiểm khiến cả thế giới thở phào và hân hoan.

Các cậu bé và huấn luyện viên hiện đang ở trong bệnh viện tại thành phố Chiang Rai ở miền bắc kể từ khi họ được đưa đến nơi an toàn.

Trong một video được phát tại một cuộc họp báo vào ngày thứ Bảy, các cậu bé trông có vẻ khỏe mạnh, ngồi trên giường và cảm ơn những người giải cứu các em. Một số em nói thèm được ăn những món yêu thích như cơm chiên thịt heo và sushi.

Một số em trai sụt tới 5 kg nhưng đã bắt đầu lên cân lại trong bệnh viện, ông Piyasakol nói với các phóng viên. Những em bị viêm phổi sau cuộc giải cứu cũng đã hồi phục và tất cả 13 người dự kiến sẽ rời bệnh viện vào ngày thứ Năm tuần sau, ông nói.

Hình ảnh do trang Facebook của Biệt kích Hải quân Thái Lan đăng tải ngày 11 tháng 7, 2018 cho thấy nhân viên cứu hộ đưa một cậu bé ra khỏi hang Tham Luang ở Mae Sai, tỉnh Chiang Rai.
Hình ảnh do trang Facebook của Biệt kích Hải quân Thái Lan đăng tải ngày 11 tháng 7, 2018 cho thấy nhân viên cứu hộ đưa một cậu bé ra khỏi hang Tham Luang ở Mae Sai, tỉnh Chiang Rai.

Các cậu bé, từ 11 đến 16 tuổi, và huấn luyện viên 25 tuổi của các em đã định đi thám hiểm hệ thống hang động này trong khoảng một tiếng đồng hồ sau khi tập đá bóng xong vào ngày 23 tháng 6. Nhưng một trận mưa gió mùa đã làm ngập các đường hầm, khiến họ bị mắc kẹt.

Hai thợ lặn người Anh tìm thấy họ vào ngày 2 tháng 7, ngồi xổm trên một gò đất trong một khoang ngập nước cách miệng hang vài cây số. Các nhân viên cứu hộ sau đó phải tìm cách để đưa họ ra khỏi các đường hầm, bao gồm một số đường hầm đầy nước chảy xiết.

Tất cả 13 người được đưa đến nơi an toàn trong suốt quá trình giải cứu ba ngày, được thực hiện bởi lực lượng Biệt kích Hải quân Thái Lan và một đội ngũ chuyên gia lặn hang động quốc tế.

Samarn Kunan, 38 tuổi, cựu thành viên của đơn vị Biệt kích Hải quân tinh nhuệ, là nạn nhân duy nhất trong chiến dịch giải cứu này. Vợ của anh đã kêu gọi các cậu bé đừng tự trách mình vì cái chết của anh.

Samarn đã được hỏa táng vào ngày thứ Bảy trong một buổi lễ đặc biệt được bảo trợ bởi hoàng gia Thái Lan được phát sóng trực tiếp trên truyền hình địa phương.

Anh cũng được thăng cấp và truy tặng huân chương hoàng gia vì sự dũng cảm và sự đóng góp của anh cho nỗ lực giải cứu, theo một thông báo được công bố hôm thứ Bảy trong Công báo Hoàng gia Thái Lan.

XS
SM
MD
LG