Đường dẫn truy cập

Vụ điệp viên Nga bị đầu độc: Pháp, Đức, Canada, Mỹ hậu thuẫn Anh


Cảnh sát đứng bên ngoài khách sạn nơi Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, hai điệp viên Nga bị cáo buộc hạ độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia của ông, ở London, Anh, ngày 5 tháng 9, 2018.

Anh, Pháp, Đức, Canada và Mỹ hôm thứ 6/9 cam kết nỗ lực phá vỡ “các hoạt động thù địch của các mạng lưới tình báo nước ngoài” và kêu gọi Nga tiết lộ chương trình chế tạo chất độc thần kinh của mình.

Trong một tuyên bố chung, bốn quốc gia trên nói họ ủng hộ thẩm định của Anh rằng các điệp viên Nga đứng đằng sau một vụ tấn công vào tháng 3 nhắm vào một cựu điệp viên người Nga và con gái ông ta ở thành phố Salisbury của Anh, sử dụng chất độc thần kinh Novichok. Anh buộc tội hai người Nga vắng mặt hôm thứ Tư về vụ mưu sát bất thành.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào thẩm định của Anh rằng hai nghi phạm là các điệp viên của cơ quan tình báo quân sự Nga, còn được gọi là GRU, và hoạt động này gần như chắc chắn đã được chấp thuận bởi chính quyền cao cấp,” tuyên bố nói, nói thêm rằng các nước kêu gọi Nga “tiết lộ đầy đủ chương trình Novichok của mình.”

“Thông báo ngày hôm qua tiếp tục củng cố ý định của chúng tôi tiếp tục phá vỡ các hoạt động thù địch của các mạng lưới tình báo nước ngoài trên lãnh thổ của chúng tôi, tuân thủ lệnh cấm chỉ vũ khí hóa học, bảo vệ công dân của chúng tôi và bảo vệ chúng tôi khỏi mọi hình thức của hoạt động tà ác cấp nhà nước chống lại chúng tôi và xã hội của chúng tôi.”

Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, Karen Pierce, đã báo cáo với Hội đồng Bảo an 15 thành viên hôm thứ 5/9 về những diễn biến mới nhất trong vụ việc liên quan tới vụ tấn công ông Sergei và cô Yulia Skripal. Bà cho biết có bằng chứng rõ ràng về sự dính líu của nhà nước Nga.

Đại sứ của Nga, Vassily Nebenzia, nói với hội đồng rằng những điều thiếu nhất quán trong bằng chứng của Anh là “cực kì cao” và London chỉ muốn “khơi nên cơn cuồng loạn chống Nga đáng kinh tởm” mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG