Đường dẫn truy cập

Toà Tối cao Italy: Vụ án Amanda Knox có nhiều sai phạm lớn


Amanda Knox trong cuộc phỏng vấn tại New York, ngày 31/1/2014.

Toà án Tối cao Ý đã quy lỗi cho các công tố viên trong vụ án của họ xét xử cô Amanda Knox, một công dân Mỹ, và bạn trai cũ người Ý của cô, cả hai được tuyên bố trắng án về cáo buộc giết một công dân Anh chia chung phòng với Amanda Knox. Toà Tối cao cho rằng vụ án này ‘có những sai phạm lớn’.

Theo quy định của luật pháp, Toà Tối cao Ý hôm qua công bố một văn bản chính thức để giải thích phán quyết của toà hồi tháng Ba, tha bổng cô Knox và anh Raffaele Sollecito, kết thúc vụ án kéo dài nhiều năm đã thu hút sự chú ý rộng rãi của công chúng.

Trong tập tài liệu dài 52 trang, Toà Phá án nói không có ‘dấu vết sinh học’ liên kết hai bị can với vụ sát nhân mà nạn nhân là nữ sinh viên người Anh Meredith Kercher.

Toà cũng chỉ trích hồ sơ công tố ngay từ đầu, và lưu ý rằng lời chứng của chuyên gia cho thấy những chứng cớ bị nhiễm, không còn nguyên vẹn.

Toà Phá án nói rằng sự chú ý của giới truyền thông đối với vụ án đã phương hại tới cuộc điều tra, khi vụ án bất thần được ‘đẩy nhanh’.

Luật sự biện hộ cho Knox, Carlo Dalla Vedova hôm qua nói bản văn của Toà phá án giải thích phán quyết của toà cho thấy là “không có đủ bằng cớ, và cũng cho thấy những sự bất cập của toàn bộ tiến trình buộc tội”.

Knox và Sollecito mỗi người trải qua 4 năm trong tù sau khi bị kết tội giết cô Kercher, trong một câu chuyện dài pháp lý đã chứng kiến cả hai bị kết tội, rồi tha bổng, rồi lại bị kết tội một lần nữa trước khi cả hai cuối cùng được Toà án tối cao Ý tuyên bố trắng án.

VOA Express

XS
SM
MD
LG