Đường dẫn truy cập

VTV chính thức xin lỗi vụ 'hàng rong sống ký sinh trùng’


Biên tập viên VTV Anh Quang trong bản tin sáng 17/8/2020.

VTV hôm 19/8 lên tiếng chính thức xin lỗi về vụ một biên tập viên của đài nói những người bán hàng rong ‘sống ký sinh trùng’ trong một bài phóng sự, gây bão mạng trong hai ngày qua.

Trong bản tin Tài chính-Kinh doanh vào sáng ngày 19/8, biên tập viên Thu Hương của VTV nói:

“Do sơ suất trong quá trình biên tập và lên sóng trực tiếp, biên tập viên dẫn chương trình của chúng tôi đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn truyền tải…”

Biên tập viên Thu Hương sau đó thay mặt ban biên tập, “gửi lời xin lỗi chân thành đến những người bán hàng rong và khán giả về lỗi tác nghiệp nghiêm trọng này”.

Hôm 17/8, cũng trên làn sóng này, biên tập viên Nguyễn Anh Quang của VTV đã dùng từ “ký sinh trùng” để nói về người bán hàng trên các vỉa hè trong một bài phóng sự về những người bán hàng rong tại TP HCM trong dịch Covid-19.

“Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch, hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài, tại thành phố Hồ Chí Minh trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng lên những con phố này, sẽ tồn tại ra sao?”

Bản tin này đã gây bão mạng, nhiều người nói những người buôn bán trên các vỉa hè không ăn bám, ăn hại ai, mà bương chãi để mưu sinh.

Tờ Tuổi trẻ đăng ý kiến của một khán giả tên Mai Hoàng Thọ góp ý:

“Người bán hàng rong tự lao động kiếm sống chứ không ăn bám ai nên không thể gọi là ký sinh trùng."

Facebooker Phạm Minh Vũ đặt câu hỏi: “Tại sao mắng người ta là ký sinh trùng? Ai là ký sinh trùng?”

Cá nhân biên tập viên Anh Quang cũng đã ngỏ lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân, nói “do sơ suất, tôi đã đọc nhịu một câu dẫn” và nhận đây là sai sót của cá nhân anh, “chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào”.

Chia sẻ lại lời xin lỗi của biên tập viên Thu Hương trong bản tin Tài chính- Kinh doanh ngày 19/8, Anh Quang viết:“Mong tất cả các bạn chấp nhận lời XIN LỖI của chúng tôi”.

Lời xin lỗi chính thức của VTV đã xoa dịu được phần nào sự phẫn nộ của dân mạng. Có người, nhất là trong giới làm báo, tỏ ra thông cảm hơn về “tai nạn nghề nghiệp” này.

“Muốn cảm thông chia sẻ nhưng ngôn từ thì lại trái ngược với lòng tốt của phóng viên. Bài học này phải nhớ mãi”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG