Đường dẫn truy cập

ICAO hoạch định hướng dẫn về mức độ của tro núi lửa


Người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cho biết tổ chức này dự tính triệu tập một nhóm các chuyên gia để soạn thảo các hướng dẫn cho công nghiệp hàng không trong việc xác định mức độ nào tro của núi lửa được coi là thiếu an toàn cho các chuyến bay. Nhận định của ông Raymond Benjamin được đưa ra vào lúc các phi trường ở châu Âu dần dần mở lại các chuyến bay sau 5 ngày gián đoạn vì những đám mây khổng lồ do tro của núi lửa tạo thành bay từ Iceland tới châu Âu. Từ trụ sở LHQ, Thông tín viên Margaret Besheer của VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Tổng giám đốc Hàng không dân dụng quốc tế Raymond Benjamin nói rằng tổ chức của ông, một cơ quan đặc biệt của LHQ đặc trách vấn đề an toàn hàng không, đã mở một cuộc họp đặc biệt hôm thứ hai bàn tới vấn đề các tiêu chuẩn về tro núi lửa.

Ông Benjamin cho biết: “Chúng tôi sẽ triệu tập một nhóm người trong ngành công nghiệp, các nhà sản xuất, Hiệp hội Chuyên chở Hàng không quốc tế, các giới chức chính phủ và các khoa học gia để bắt đầu thảo luận về các tiêu chuẩn này.”

Ông Benjamin nói rằng các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay cho biết độ đậm đặc nào của tro núi lửa có thể tác động đến động cơ của một máy bay phản lực. Các phân tử nhỏ li ti trong tro có thể khiến cho động cơ khựng lại hay ngưng hoạt động và gây ra các hư hại khác cho máy bay.

Ông nói rằng các tiêu chuẩn này là “tài liệu hướng dẫn” cho các nước. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thu thập thông tin khoa học về tro núi lửa tại 9 trung tâm trên khắp thế giới, và sau đó cung cấp cho chính phủ các nước. Nhưng ông Benjamin nói rằng quyết định và trách nhiệm của việc đóng cửa các không phận tùy thuộc riêng vào từng nước.

Được hỏi ông có sẽ đi máy bay không, ông Benjamin đáp là có.

Ông Benjamin nói tiếp: “Vì thế khi quý vị hỏi tôi có đi máy bay không thì dĩ nhiên là tôi sẽ đi nếu không phận mở lại, vì điều đó có nghĩa là không còn nguy cơ nguy bị hiểm nữa.”

Các chính phủ ở châu Âu đã bị các tổ chức như Hiệp hội Chuyên chở Hàng không Quốc tế chỉ trích gay gắt vì đã đóng cửa các không phận sau vụ núi lửa phun ở Iceland hôm thứ tư tuần rồi.

Các hãng hàng không đã lỗ khoảng 200 triệu đôla mỗi ngày vì phải hủy các chuyến bay và nền kinh tế Âu châu chịu thiệt hại nặng vì những thất thu trong các dịch vụ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG