Đường dẫn truy cập

Vợ cựu Chủ tịch Interpol mất tích xin tị nạn ở Pháp


Tư liệu - Grace Mạnh, vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, xuất hiện nhưng giấu mặt tại một khách sạn ở Lyon, miền trung của Pháp, ngày 7 tháng 10, 2018.

Grace Mạnh, vợ của cựu Chủ tịch Interpol mất tích Mạnh Hoành Vĩ, nộp đơn xin tị nạn ở Pháp vì lo sợ cho tính mạng của bà, luật sư của bà cho biết hôm 18/1.

Lãnh đạo của tổ chức cảnh sát quốc tế có trụ sở ở Lyon đã mất tích vào tháng 9 sau khi trở về Trung Quốc. Pháp đã mở một cuộc điều tra và Trung Quốc đã nói ông này đang bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Đến giờ vẫn chưa hay biết tin tức gì từ ông Mạnh kể từ khi ông gửi tin nhắn WhatsApp cho vợ vào ngày 25 tháng 9 nói “đợi điện thoại của anh.”

Website của đài phát thanh France Info dẫn lời bà Mạnh hôm 18/1 nói rằng trong những tuần gần đây tại Lyon, bà đã bị người lạ theo dõi, nhận được các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ và bị những người bí ẩn chụp hình bảng số xe.

“Tôi cần chính phủ Pháp bảo vệ, hỗ trợ và giúp tôi và các con tôi,” bà nói với France Info.

“Tôi sợ tôi có thể bị bắt cóc.”

Luật sư Emmanuel Marsigny của bà nói với Reuters rằng bà gần đây đã nộp đơn xin tị nạn sau khi được cảnh sát bảo vệ kể từ ngày chồng bà mất tích.

Ông Mạnh, từng giữ chức Phó Bộ trưởng Công an Trung Quốc, trở thành Chủ tịch của Interpol vào cuối năm 2016 giữa một nỗ lực rộng lớn của Trung Quốc nhằm giành lấy các vị trí lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế.

Chính quyền Pháp từ chối bình luận về yêu cầu xin tị nạn của bà Mạnh, Reuters cho biết. Hiện không rõ chồng bà đang bị giam giữ ở đâu.

Trung Quốc nói họ bảo vệ quyền hợp pháp của mọi công dân bất kể là họ gặp phải tình huống nào, và đã đề nghị tạo điều kiện cho một cuộc điện đàm giữa ông Mạnh và vợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG