Đường dẫn truy cập

VN xét xử 3 người, tuyên án tù 10 năm với Facebooker ‘chống nhà nước’, định lập ‘Quốc hội tự xưng’


Bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy và ông Vũ Tiến Chi. Photo báo CAND

Một tòa án ở Việt Nam hôm 30/3 kết án một người dùng Facebook 10 năm tù giam và xét xử 3 người khác với cáo buộc “chống nhà nước” trên mạng xã hội và có ý định thành lập “Quốc hội tự xưng”. Đây là các vụ xử phạt mới nhất trong hàng loạt các vụ phạt tù gần đây liên quan đến những người sử dụng mạng xã hội bị cáo buộc đăng hoặc chia sẻ thông tin đi ngược với đường lối, chủ trương và quan điểm của nhà cầm quyền.

Ông Vũ Tiến Chi, 55 tuổi, bị kết tội “làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại phiên tòa kéo dài một ngày ở tỉnh Lâm Đồng, theo thông tin từ Bộ Công an Việt Nam.

Ông Chi bị bắt giam vào ngày 25/6/2020 vì mở nhiều tài khoản Facebook cá nhân để chia sẻ và đăng thông tin “tuyên truyền, xuyên tạc… bôi nhọ danh dự Chủ tịch Hồ Chí Minh; kích động tư tưởng chống đối; tung tin thất thiệt, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân nhằm chống phá nhà nước”, vẫn theo cáo buộc của Bộ Công an.

Cơ quan điều tra Việt Nam nói rằng do ông Chi buôn bán lấn chiếm lòng lề đường và bị lực lượng chức năng xử lý, dẫn đến xô xát “và từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn, chống đối chính quyền, nhà nước”. Ngoài ra, ông Chi cũng bị cho là đã “nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình, đập phá, gây rối an ninh trật tự tại TPHCM”.

Cáo trạng của toà án Việt Nam hôm 30/3 nói ông Vũ Tiến Chi tìm hiểu thông tin từ báo chí và các trang mạng ở nước ngoài, rồi sử dụng mạng xã hội để đăng và chia sẻ 338 bài viết, 181 video phát trực tiếp với nội dung “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa; phủ nhận thành tựu cách mạng; đả kích các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước”, nhằm “tác động, gây mâu thuẫn, mất lòng tin của nhân dân về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Giúp đỡ cho ông Vũ Tiến Chi đăng bài còn có bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý với các tài khoản Facebook mang tên “Nguyễn Cẩm Thuý”, “Cẩm Thuý Cô”. Cả hai bị cáo buộc “có ý định tập hợp, lôi kéo những người cùng quan điểm, tư tưởng thành lập Quốc hội tự xưng, nhằm mục đích lập ra một tổ chức chính trị đối lập”, vẫn theo cáo trạng.

Đưa tin về vụ việc, truyền thông quốc tế cho rằng mặc dù Việt Nam thời gian qua đã có những cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở hơn với những thay đổi xã hội, nhưng Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn kiểm duyệt chặt chẽ các phương tiện truyền thông và gần như không chấp nhận bị chỉ trích. Với tình trạng tăng cường đàn áp người bất đồng chính kiến, số lượng tù nhân chính trị tại Việt Nam đã gia tăng kỷ lục trong những năm gần đây, với những án tù nặng nề hơn và các nhà hoạt động bị quấy rối nhiều hơn.

Cũng trong ngày 30/3, ba người khác ở Khánh Hòa cũng bị đưa ra xét xử vì tội danh tương tự. Bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy, Ngô Thị Hà Phương và ông Lê Việt Hòa bị cáo buộc sử dụng tài khoản Facebook và Youtube cá nhân để đăng các video có nội dung “bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và lịch sử dân tộc Việt Nam”.

Bà Thuý bị cáo buộc đã tập hợp lực lượng tiến tới thành lập tổ chức chính trị đối lập mang tên “Quốc hội tự xưng”, nhằm mục đích xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN ở Việt Nam.

Bà Thuý còn bị buộc thêm tội đốt cờ tổ quốc, cờ của Đảng Cộng sản và livestream trên mạng xã hội.

Phiên tòa tại Khánh Hoà dự kiến sẽ kết thúc vào ngày mai, 31/3.

XS
SM
MD
LG