Đường dẫn truy cập

VN trong top 10 về kiều hối, theo WB


Nhân viên ngân hàng Việt Nam đếm đô la Mỹ trong một giao dịch

Việt Nam nằm trong danh sách 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới trong năm 2017, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới.

Việt Nam đã nhận khoảng 13,8 tỷ đôla Mỹ trong năm 2017, tăng 16% so với năm trước, đứng hạng 8 trên thế giới, theo tin của Thông tấn xã Việt Nam hôm 27/4, dẫn lại Báo cáo Di cư và Kiều hối.

Tới 60% kiều hối gửi về Việt Nam năm ngoái đến từ Hoa Kỳ, trong khi châu Âu chiếm gần 20% tổng số tiền này. Các nguồn lớn khác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là nơi nhận kiều hối nhiều nhất ở Việt Nam, với lượng tiền đổ về ước đạt 5,2 tỷ đôla, tăng 4,5%. Trong quý 1 năm nay, thành phố này đã nhận hơn 1,1 tỷ đôla Mỹ, tăng 4,5%.

Theo các nhà phân tích, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và môi trường kinh doanh được cải thiện của Việt Nam đã làm các nhà đầu tư thêm tin tưởng và thu hút kiều hối về nước.

Kiều hối về Việt Nam đã tăng từ năm 2010, đạt 13,2 tỷ đôla trong năm 2015. Tuy nhiên, kiều hối bất ngờ giảm xuống còn 9 tỷ đôla trong năm 2016 trước khi tăng trở lại trong năm ngoái.

Mức tăng kiều hối năm ngoái là diễn biến trái ngược với nhiều dự đoán cho rằng việc chuyển tiền về Việt Nam sẽ giảm do chính sách nhập cư và lãi suất của Mỹ, cũng như mức lãi suất của Việt Nam đối với tiền gửi bằng đôla Mỹ chỉ còn là 0%.

Một số nhà phân tích tin rằng kiều hối sẽ ổn định nhờ số người lao động Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tăng, ổn định kinh tế vĩ mô và tính linh hoạt của chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Ấn Độ chiếm vị trí số 1 về số người nhận kiều hối năm 2017 với 69 tỷ đôla, tiếp theo là Trung Quốc (64 tỷ đôla) và Philippines (31 tỷ đôla).

(Vietnam News Agency, Xinhua)

VOA Express

XS
SM
MD
LG