Đường dẫn truy cập

Việt Nam tịch thu hộ chiếu của nhà sư Campuchia vì ‘vi phạm Luật An ninh Mạng’


Nhà sư Campuchia Seun Ty cầm hộ chiếu vừa được chính quyền xã Long Phú trao trả hôm 14/02/2020 (trái) và giấy mời nhận lại hộ chiếu. Photo FB Seun Ty

Công an tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ hộ chiếu của nhà sư Seun Ty, quốc tịch Campuchia, trong thời gian gần hai tuần, lấy lý do ông ‘vi phạm Luật An ninh Mạng’ của Việt Nam.

Ông Seun Ty cho VOA viết ông bị chính quyền xã Long Phú gửi giấy mời hôm 02/02 và hộ chiếu Campuchia của ông bị một công an của tỉnh tạm giữ từ hôm ấy cho đến chiều ngày 14/02 mới được hoàn lại sau khi các tổ chức quốc tế mạnh mẽ lên tiếng. “Họ trả lại hộ chiếu và cảnh cáo tôi ‘chớ tái phạm,’” nhà sư Seun Ty nói với VOA trong chuyến thăm quê nhà của ông ở Sóc Trăng hôm 14/2.

“Chính quyền chỉ nhắc nhở vài điều, nói rằng đừng tái phạm. Nhưng tôi không trả lời họ.

“Cái này cũng có nhiều áp lực từ bên ngoài như từ cộng đồng Khmer Krom, mạng xã hội và radio, và sự can thiệp của Đại sứ quán Campuchia ở Hà Nội.

“Họ [phía Việt Nam] chắc là ngại về việc [can thiệp] này.”

Ông Seun Ty, năm nay 36 tuổi, có tên tiếng Việt là Sơn Ty, thuật lại sự việc xảy ra trước đó, khi bị chính quyền gửi “giấy mời” hôm Chủ Nhật 02/02, một tuần sau khi ông từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam để thăm gia đình, bà con vào dịp Tết Nguyên Đán tại quê nhà ở Sóc Trăng:

Ngày 02/02 họ đã rút hộ chiếu của tôi, tới ngày 03/02 họ kêu mẹ của tôi qua huyện Long Phú để thẩm vấn về chuyện này và hăm dọa.
Nhà sư Seun Ty


“Ngày 02/02 họ đã rút hộ chiếu của tôi, tới ngày 03/02 họ kêu mẹ của tôi qua huyện Long Phú để thẩm vấn về chuyện này và hăm dọa rằng một là sẽ không cho tôi nhập cảnh Việt Nam nữa, hay hai là ra giấy phạt tôi với số tiền hơn 30 triệu đồng.”

“Họ thẩm vấn, ép tôi thú nhận đã vi phạm Luật An Ninh Mạng của Việt Nam với lý do là khi còn ở Campuchia tôi đã đưa lên mạng tin tức của Đài Á châu Tự do (RFA) bài phỏng vấn ông Trần Manrinh, người đại diện của KKF. Lấy lý do này họ buộc tôi vi phạm Luật Luật An Ninh Mạng.”

Nhà sư Khmer Seun Ty. Photo Facebook Seun Ty.
Nhà sư Khmer Seun Ty. Photo Facebook Seun Ty.

Từ bang New Jersey, Hoa Kỳ, ông Sereivuth Prak, Chủ tịch Liên đoàn Khmer Kampuchea-Krom, nhận định rằng việc chính quyền “tùy tiện” tịch thu hộ chiếu của ông Seun Ty đã “vi phạm quyền tự do đi lại” của ông ấy. Ông Prak nói: “Chính quyền đã vô cớ buộc tội người nước ngoài vi phạm Luật An ninh Mạng của Việt Nam.”

“Ông ấy không vi phạm Luật An ninh Mạng của Việt Nam. Tôi không hiểu tại sao công an ở Sóc Trăng đã triệu tập và thẩm vấn ông ấy chỉ vì ông ấy xem tin trên mạng xã hội, nghe các bản tin của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tiếng Khmer, Đài Á châu Tự do tiếng Khmer, và Đài radio KKF.”

Ông Prak nhấn mạnh rằng hành động này của chính quyền Việt Nam đã vi phạm quyền tự do thông tin, tự do biểu đạt của người dân theo các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, và “nghiêm trọng hơn trong trường hợp này ông Seun Ty là người nước ngoài, và hơn nữa ông ấy thực thi các quyền trên khi còn ở Campuchia, tức ngoài lãnh thổ Việt Nam.”

VOA đã liên lạc Công an tỉnh Sóc Trăng, đơn vị trực tiếp cử cán bộ an ninh đối ngoại giữ hộ chiếu ông Seun Ty, nhưng không được trả lời, trong khi đó người phát ngôn của UBND tỉnh, UBND xã Long Phú, nói rằng chỉ phía công an mới “nắm” vụ việc này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG