Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẵn sàng ‘cách ly diện rộng’; số ca nhiễm Covid-19 lên đến 39


Hoạt động tẩy trùng tại một phố bị cách ly ở Hà Nội, 7/3/2020
Hoạt động tẩy trùng tại một phố bị cách ly ở Hà Nội, 7/3/2020

Nhà chức trách Việt Nam thông báo tổng số người nhiễm virus corona chủng mới là 39 người, tính đến ngày 11/3; tăng lên từ con số 34 của một ngày trước. Bệnh nhân mới nhất là một người ở Hà Nội, có tiếp xúc với du khách Anh bị nhiễm virus trên chuyến bay từ London đến Hà Nội hôm 2/3.

Ngoài ra, 3 trong số 5 ca nhiễm mới nhất đều nhập viện ở tỉnh Bình Thuận. Họ là nhân viên và người nhà của bệnh nhân thứ 34, một phụ nữ trở về từ Mỹ và xét nghiệm dương tính hôm 9/3.

Liên quan đến tình huống khoảng 15 ca nhiễm mới đều là hành khách đi các chuyến bay quốc tế, tại một cuộc họp hôm 11/3, Ban Chỉ đạo của Việt Nam về phòng chống Covid-19 thống nhất rằng các hãng hàng không của Việt Nam cần phải đặt ra quy định bắt buộc hành khách đeo khẩu trang từ khi ngồi trên máy bay cho đến khi đã vào Việt Nam và làm thủ tục nhập cảnh phải đeo khẩu trang.

Với các hãng hàng không nước ngoài, Việt Nam phải có khuyến nghị mạnh mẽ, ban chỉ đạo đưa ra ý kiến.

Cũng trong ngày 11/3, thủ tướng Việt Nam ra một chỉ thị, theo đó yêu cầu các bộ, chính quyền các tỉnh “phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh”, dù đó là nguồn trong nước hay xâm nhập từ nước ngoài.

Một trong các biện pháp là “kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh”. Chỉ thị của thủ tướng lưu ý rằng phải kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh “qua biên giới Tây Nam”.

Trong chỉ chị, chính phủ Việt Nam cũng thông báo “tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực” đã cấp cho nhiều người tại các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Các chuyến bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch và ngược lại, kể cả của các hãng hàng không nước ngoài, thuộc diện bị “hạn chế tối đa”, theo chỉ thị.

Văn bản này khuyến cáo rằng người dân không nên đi nước ngoài, trong khi đó, về phía chính phủ sẽ “tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải được thủ tướng chính phủ cho phép”.

Một vấn đề có vị trí ưu tiên cao trong chỉ thị của thủ tướng Việt Nam là các bộ và địa phương cần “chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng”.

“Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động-Thương binh-Xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng; có phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú… làm nơi cách ly tập trung”, chỉ thị viết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG