Đường dẫn truy cập

Lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam giảm 35%


Lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam giảm 35%

Lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã giảm 35% xuống còn 15 tỷ đôla tính đến cuối năm ngoái so với mức 23 tỷ đôla vào cuối năm 2008.

Hãng tin tài chính Bloomberg trích lời kinh tế gia Alan Phạm tại công ty Cổ phần chứng khoán Vina – VinaSecurities - cho hay mức dự trữ ngoại tệ sút giảm là một điều đáng lo ngại”.

Nguồn cung dự trữ ngoại tệ của Việt Nam trong năm ngoái đã sút giảm do tình trạng thâm hụt thương mại cũng như cam kết đầu tư nước ngoài thấp hơn so với năm trước đó.

Theo số liệu của Bloomberg mức thâm hụt thương mại của Việt Nam trong năm ngoái là 12,25 tỷ đôla trong khi cam kết đầu tư nước ngoài giảm 64% xuống còn 21,5 tỷ đôla.

VinaSecurities ước tính mức dự trữ ngoại tệ này của Việt Nam chỉ đủ để đảm bảo cho 3 tháng nhập khẩu.

Theo ông Benedict Bingham, đại diện thường trú cao cấp của Quĩ Tiền Tệ Quốc tế tại Hà Nội, nếu so sánh với các nước trong khu vực châu Á, lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam thấp hơn so với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Nam Triều Tiên, Đài Loan và Thái Lan.

Nguồn: Bloomberg, VinaSecurities

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG